Mitsubishi SeaAerial: Ăng-ten Được Làm Từ Nước Biển

01 Tháng Hai 20168:00 CH(Xem: 22910)
Mitsubishi SeaAerial: Ăng-ten Được Làm Từ Nước Biển
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, Mitsubishi đã thông báo một phương pháp truyền dữ liệu mới mẻ và độc đáo: ăng-ten đầu tiên được làm từ nước biển – gọi là SeaAerial.

Về cơ bản, ăng-ten chỉ là những mảnh kim loại dẫn điện được tạo hình và cắt gọt để có thiết kế phù hợp với việc truyền và nhận sóng radio. Còn nước biển vốn chứa nhiều muối, nên có tính dẫn điện khá tốt. Thực tế, khả năng dẫn điện của nước biển mạnh gấp 1,000 lần loại nước uống hàng ngày. Về lý thuyết, nước biển sẽ có thể được sử dụng nước như một chiếc ăng-ten thô sơ.

Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Thực tế, tính dẫn điện của nước biển vẫn kém hơn rất rất nhiều so với phần lớn kim loại – chỉ bằng khoảng một phần một triệu. Nên khi Mitsubishi quyết định thử nghiệm ăng-ten bằng nước biển, họ sẽ cần bắt tay vào tính toán các thông số lý thuyết trước. Hãng đã thử nhiều lần khác nhau để có thể tính toán được đường kính tối ưu cần thiết của tia nước.


SeaAerial sử dụng một máy bơm và một vòi phun với kích thước tối ưu, để tạo ra một tia nước biển đủ mạnh nhắm vào không trung. Kết quả tạo ra một ăng ten với hiệu suất khoảng 70% - được cho là đủ để truyền và nhận tín hiệu. Với mô hình thu nhỏ, Mitsubishi cho biết ăng-ten SeaAerial có thể bắt được tín hiệu truyền hình một cách ổn định.

Mitsubishi có những hy vọng lớn hơn cho công nghệ mới. Hãng cho biết, những tín hiệu ở tần số rất thấp này – loại tín hiệu được sử dụng để các tàu chiến hoặc tàu ngầm truyền tin cho nhau ở khoảng cách rất lớn trên biển – đòi hỏi những chiếc ăng-ten vô cùng lớn tương ứng, với chiều cao lên đến hàng chục mét.

Trong các trường hợp đó, rất khó hoặc gần như là không thể có những thiết bị như vậy. Mitsubishi cho rằng, một tia nước biển sẽ có thể sử dụng thay thế.
532Vote
45Vote
37Vote
29Vote
19Vote
3.762
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.