Apple Vs. Spotify: Đòn Hiểm Mới Của Apple

18 Tháng Bảy 20167:00 CH(Xem: 19571)
Apple Vs. Spotify: Đòn Hiểm Mới Của Apple
blank
Tính đến trung tuần tháng 07/2016, Apple Music và Spotify hiện đang là hai đối thủ cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, thực tế là Apple có thể phân định thắng bại chỉ bằng một đòn kết liễu.

Bản quyền vốn vẫn là bài toán khiến các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Apple Music, Spotify hay YouTube phải đau đầu. Cuộc chiến gay gắt đến mức mà ngay cả những chi tiết vụn vặt nhất có liên quan đến bản quyền cũng có thể bị lôi ra kiện tụng.

Apple đã đề nghị một biện pháp giúp đơn giản hóa vấn đề bản quyền sáng tác và số tiền phải trả cho các nhà sản xuất khi hợp tác với những dịch vụ trực tuyến như Apple Music, Spotify hay Tidal. Biện pháp mới đã được gửi lên Chính phủ Mỹ phê duyệt trong trung tuần tháng 07/2016.

Theo đề nghị của Apple, việc trả tiền bản quyền cho các nhà sản xuất âm nhạc sẽ được đơn giản hóa bằng cách: cứ mỗi khi một bài hát được nghe 100 lần trên các dịch vụ trực tuyến, nhà cung cấp sẽ trả 9.1 cent tiền bản quyền cho nhà sản xuất.

Công thức đơn giản mới sẽ có thể giúp loại bỏ các hợp đồng rắc rối liên quan đến tiền bản quyền trước đây – ngay cả các nhà sản xuất âm nhạc, các ca sĩ và nhạc sĩ cũng không biết rõ họ sẽ được trả bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, biện pháp mới mà Apple đề xuất nghe có vẻ rất thuyết phục và hiệu quả, hứa hẹn giúp đơn giản hóa vấn đề tiền bản quyền vô cùng rắc rối hiện nay. Thực tế, đó lại là một đòn hiểm của Apple nhắm thẳng vào Spotify.

Nếu đề xuất của Apple được thông qua, nó sẽ khiến Spotify phải chi nhiều tiền hơn để trả cho các nhà sản xuất âm nhạc. Đặc biệt, khi dịch vụ Spotify có hình thức kinh doanh theo kiểu freemium, cho phép nghe nhạc miễn phí và chỉ yêu cầu mua gói thuê bao để tăng chất lượng và loại bỏ quảng cáo. Điều đó có nghĩa là, càng có nhiều người nghe nhạc miễn phí trên Spotify, dịch vụ sẽ càng phải chi tiền nhiều hơn. Trong khi đó, Apple Music không cung cấp dịch vụ miễn phí, người dùng phải mua gói thuê bao 10 USD/tháng.

Có thể thấy, dịch vụ Spotify sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phí bản quyền được tính theo đề xuất của Apple. Apple Music có 15 triệu thuê bao trả phí. Spotify có 30 triệu thuê bao trả phí và 70 triệu người nghe miễn phí. Apple Music cũng cho phép người dùng sử dụng dịch vụ miễn phí, nhưng chỉ trong 3 tháng đầu tiên. Còn Spotify là miễn phí hoàn toàn và chỉ kiếm doanh thu từ quảng cáo. Đề xuất của Apple hoàn toàn có thể sẽ là đòn hiểm đánh vào Spotify.

Hiện đề xuất của Apple đang được xem xét, và khả năng nó sẽ được thông qua là khá cao. Nếu đề xuất được thông qua, Spotify sẽ cần phải sớm có biện pháp đối phó.
58Vote
43Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2019
Các nhà kinh tế xem căng thẳng thương mại và địa chính trị là yếu tố rủi ro chính cho các kinh tế Châu Á năm 2020.
26 Tháng Mười Hai 2019
Tu Yung-hsin, đại tá không quân Đài Loan về hưu, bị cáo buộc âm mưu tuyển mộ một sĩ quan đương chức làm gián điệp cho Bắc Kinh.
26 Tháng Mười Hai 2019
Ca phẫu thuật cấy ghép đầu người đầu tiên có thể sẽ được thực hiện thành công trong vòng 10 năm tiếp theo.
26 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy đối thoại về phi hạt nhân hoá giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.
26 Tháng Mười Hai 2019
TikTok đang muốn người ta nghĩ rằng mạng xã hội của hãng không dính líu tới Trung Quốc bằng hành động đặt trụ sở điều hành mới tại một nước khác.
26 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Trump cho biết lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức, nhưng không nêu chi tiết.