Phát Triển Công Nghệ Pin Mới, Sạc Vài Giây Cho Một Tuần Sử Dụng

23 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 26437)
Phát Triển Công Nghệ Pin Mới, Sạc Vài Giây Cho Một Tuần Sử Dụng
blank
Tính đến năm 2016, pin trên smartphone vẫn luôn là vấn đề chưa bao giờ làm người dùng thật sự hài lòng. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm thay đổi, các nhà khoa học đã phát triển thành công loại pin mới, có khả năng hoạt động lâu hơn 20 lần so với pin lithium-ion thông thường, trong khi chỉ cần vài giây để sạc đầy.

Yeonwoong "Eric" Jung, nhà khoa học của trường Đại học Central Florida cho biết: “Nếu thay thế pin thường với loại pin siêu tụ điện mới, người dùng có thể sạc đầy điện thoại chỉ trong vài giây và sử dụng được đến hơn một tuần”

Ngoài ra, loại pin mới không bị hiện tượng “chai pin”. Loại pin lithium-ion sẽ bắt đầu bị xuống cấp sau khoảng 18 tháng sử dụng. Hiện phiên bản thử nghiệm của loại pin mới không gặp vấn đề chai pin sau 18 tháng, và vẫn hoạt động như mới sau 30,000 lần sạc.

Được biết, công nghệ pin siêu tụ điện có thể sạc rất nhanh do cách lưu trữ năng lượng theo dạng tĩnh trên bề mặt của chúng. Ngược lại, những dòng pin thông thường phải dựa vào các phản ứng hóa học để lưu và xả năng lượng. Bằng cách sử dụng graphene (một lớp các nguyên tử carbon được xắp xếp thành mạng lục giác hai chiều) , các nhà nghiên cứu đã tạo được một bề mặt lớn để có thể chứ nhiều electron và tăng tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn cho biết loại pin mới có độ linh hoạt rất cao, phù hợp sử dụng cho các thiết bị wearable, hoặc có thể là trên cả dòng smartphone màn hình gập trong tương lai.

Loại pin mới hiện vẫn đang trong giai đoạn ban đầu, nhưng rất đáng để hy vọng. Nếu pháy triển thành công, pin siệu tụ điện có thể giúp smartphone dùng được suốt cả tuần, đồng thời có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác như xe điện hay điện lực.
518Vote
44Vote
39Vote
211Vote
18Vote
3.350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.