Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

30 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20527)
Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Samsung Electronics cho biết sẽ tăng cổ tức và cân nhắc kế hoạch tái cơ cấu lại tập đoàn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với ngày càng nhiều yêu cầu cải cách bộ máy quản lý.

Theo đó, Samsung sẽ dùng 50% trong dòng tiền tự do để trả cho cổ đông trong năm 2016 và 2017. Tính đến cuối tháng 09/2016, Samsung có trong tay hơn 70 nghìn tỷ won tiền mặt sau khi trừ nợ. Công ty cũng xác nhận sẽ bổ nhiệm một thành viên Ban giám đốc độc lập, có kinh nghiệm toàn cầu.

Gói biện pháp được Samsung đưa ra trong bối cảnh công ty đang hứng chịu tổn thất từ cuộc thu hồi Galaxy Note 7 trị giá hơn 5 tỷ USD và phủ bóng đen lên triển vọng doanh thu năm 2017. Ngoài ra, trung tuần tháng 11/2016, hãng đã chi 8 tỷ USD tiền mặt mua lại Harman International Industries nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới trong công nghệ xe hơi. Lee Sang Hoon, Giám đốc tài chính Samsung, trong cuộc gọi với các nhà phân tích chia sẻ cần duy trì định mức tiền mặt để chi cho các giao dịch như mua lại Harman International Industries.

Samsung Electronics đã nhiều năm bị áp lực từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ nước ngoài, với kêu gọi tái cấu trúc và bổ nhiệm thêm các giám đốc bên ngoài. Cụ thể, quỹ Elliott Management của Mỹ từng phản đối kịch liệt vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015, đồng thời đề nghị tách Samsung Electronics thành hai công ty, và tiến hành chi trả cổ tức một lần cho cổ đông. Elliott còn muốn Samsung cam kết trả ít nhất 75% lợi nhuận mỗi năm sau khi trừ chi phí kinh doanh.

Nhìn chung, đề xuất mới từ Samsung không được như những gì Elliott kêu gọi, nhưng giúp công ty có thêm thời gian trước những lời yêu cầu liên tiếp từ các nhà đầu tư và quan chức chính phủ về đơn giản hóa cơ cấu sở hữu phức tạp của tập đoàn hiện nay, bao gồm tới 58 công ty con.

Samsung cho biết đang cân nhắc “khả năng đi theo cấu trúc công ty cổ phần” và cũng nghiên cứu lên sàn chứng khoán tại một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, quá trình sẽ cần ít nhất 6 tháng khảo sát.

Ngoài kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, Samsung cũng đang tìm giám đốc công ty mới có kinh nghiệm trên thị trường nước ngoài, nhằm đa dạng hóa ban lãnh đạo đang có 9 thành viên đều là người Hàn Quốc. Một Hội đồng giám sát mới từ toàn bộ các thành viên Ban quản trị độc lập cũng sẽ được thành lập để nhằm thay thế hội đồng chịu trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hiện nay.
513Vote
45Vote
36Vote
25Vote
16Vote
3.435
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.