Chính Thức Ra Mắt Bluetooth Thế Hệ Thứ 5

09 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 23255)
Chính Thức Ra Mắt Bluetooth Thế Hệ Thứ 5
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Bluetooth thế hệ thứ 5 đã chính thức được Bluetooth Special Interest Group (SIG) ra mắt sau nhiều thông tin bật mí từ đầu năm 2016.

Như những thông tin hồi tháng 06/2016, thông số được nâng cấp lên đáng kể, khoảng cách kết nối xa gấp 4 lần, tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần thế hệ tiền nhiệm khi sử dụng ở những thiết bị có dung lượng pin thấp – thường được sử dụng để kết nối những thiết bị đeo như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thể thao, hay các thiết bị thông minh trong gia đình.

Ý tưởng dành cho Bluetooth thế hệ mới là để những thiết bị thuộc thời đại Internet of Things (Đồ dùng kết nối) được hưởng lợi nhiều hơn cả. Ngoài sự gia tăng khoảng cách và tốc độ, SIG còn cho biết Bluetooth 5 sẽ hạn chế được sự nghẽn kênh kết nối không dây, bằng cách sử dụng những chuẩn kết nối khác như LTE hay Wi-Fi. Về mặt lý thuyết, nó sẽ cho phép kết nối mạnh hơn khi ở trong một ngôi nhà chứa đầy những thiết bị thông minh.

Ngoài ra, bản nâng cấp mới còn bao gồm cả khả năng truyền tin nhắn rộng hơn 8 lần, có thể khiến những thứ như thiết bị điện tử nhỏ không dây phát ra tín hiệu Bluetooth năng lượng thấp, gửi tới điện thoại những thông tin liên quan đến địa điểm mà người dùng đang đứng. Chẳng hạn như khi đi vào một siêu thị, điện thoại của người dùng sẽ nhận được thông báo nhắc nhở phải mua thức ăn cho bữa trưa.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để những công ty marketing có thể tìm được vị trí của người dùng một cách chính xác hơn, gửi những quảng cáo hay phiếu giảm giá tùy theo sở thích, nhu cầu tìm kiếm của mỗi cá nhân. Dù vậy, người dùng cần phải có một thiết bị mới để có thể hưởng được hết hoàn toàn lợi ích của những cải tiến trên Bluetooth 5. SIG cho hay những biết bị được tích hợp chip hỗ trợ Bluetooth 5 sẽ ra mắt trong khoảng 2 đến 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, những thiết bị có kết nối Bluetooth cũ vẫn có khả năng cập nhật một số tính năng mới trên chuẩn Bluetooth 5.

Hiện chưa thấy bất kỳ thông tin gì về việc cải thiện về mặt âm thanh. Trong khi có khoảng cách kết nối xa hơn có thể giúp những chiếc tai nghe giữ được kết nối xa hơn với điện thoại, máy tính… SIG dự định sẽ chuyển giao thức âm thanh không dây sang cho công nghệ mới vào năm 2017, giúp người dùng có thể dàng sử dụng và đón nhận những sản phẩm thiết bị đeo hoặc những tai nghe với khả năng cao cấp hơn như Dash của hãng Bragi hay AirPods của Apple.

Bên cạnh đó, SIG cũng đang lên kế hoạch thêm những khả năng liên kết vô tuyến trong tương lai. Tương tự như hàng loạt những modem liên kết vô tuyến “cập bến” liên tục trong nhiều tháng qua, điều này sẽ giúp những thiết bị sử dụng kết nối Bluetooth phổ biến hơn, khiến những thiết bị thuộc thế hệ Internet of Things được chào đón hơn.

Tính đến tháng 12/2016, dù vẫn chưa thể chắc chắn liệu Bluetooth 5 có làm hài lòng nhiều chỉ trích nhắm tới chuẩn kết nối Bluetooth trong những năm qua hay không, nhưng nó sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kết nối nhiều thiết bị mới được xuất hiện trên thị trường hiện hành.
528Vote
42Vote
34Vote
26Vote
13Vote
4.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản có thể sẽ sớm sản xuất những vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới, vốn sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi chúng lao trở lại Trái đất mà không giải phóng các chất độc hại vào bầu khí quyển.
30 Tháng Mười Hai 2020
Thương hiệu LG dễ khiến ta liên tưởng tới TV OLED, nhưng ngay trước thềm năm mới, LG đã làm chúng ta ngạc nhiên với một công nghệ màn hình mới.
30 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (30/12/2020), các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất chính thức với bản án dành cho Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch điều hành Samsung, người chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của Samsung.
30 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo cuộc khủng hoảng "lịch sử" vì đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài đến năm 2021 ngay cả khi vaccine đang mang lại một số hy vọng.
30 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (30/12/2020), Liên minh Châu Âu và Trung Quốc đã thống nhất về hiệp định đầu tư sẽ cho phép các công ty Châu Âu tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc và giúp khắc phục điều mà Châu Âu coi là quan hệ kinh tế không cân bằng.
30 Tháng Mười Hai 2020
Nhìn từ xa, toàn bộ vật thể giống như một con Đại bàng.