Hacker Mũ Trắng Tìm Ra Lỗi Bảo Mật Cho Phép Xâm Nhập Bất Kỳ Hộp Thư Yahoo Mail

12 Tháng Mười Hai 20167:00 CH(Xem: 22218)
Hacker Mũ Trắng Tìm Ra Lỗi Bảo Mật Cho Phép Xâm Nhập Bất Kỳ Hộp Thư Yahoo Mail
blank
Trong tháng 11/2016, Jouko Pynnönen, chuyên gia bảo mật người Phần Lan đã tìm ra một lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của dịch vụ Yahoo Mail. Sau khi thông báo tới công ty để họ đưa ra bản vá, Jouko Pynnönen đã chia sẻ các thông tin đầy đủ về lỗ hổng bảo mật.

Jouko Pynnönen cũng là người đã tìm ra lỗ hổng bảo mật XSS (Cross Site Scripting) của Yahoo vào cuối năm 2015, nhận được 10.000 USD theo chương trình tìm kiếm lỗi Bug Bounty của Yahoo. Trong năm 2016, khi thử vào dịch vụ Yahoo Mail, Jouko Pynnönen đã lưu ý thấy một điểm bất thường trong phần soạn email, cụ thể là trong cách gửi một vài loại đính kèm của Yahoo.

Vấn đề nằm ở tùy chọn “Share files from cloud providers”, tính năng sẽ không gửi một “đính kèm” đúng nghĩa, mà chỉ sinh ra một đoạn mã HTML với thành phần chính là đường dẫn tới Google Drive hay Dropbox. Điều đáng chú ý là các thuộc tính có tiền tố “data-”, dạng thuộc tính thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu ứng dụng JavaScript. Việc tồn tại các thuộc tính dạng này có thể gợi ý về khả năng chèn một dãy thuộc tính HTML khác có thể vượt qua bộ lọc HTML của Yahoo, cho phép thực hiện việc mà kẻ tấn công mong muốn.

Jouko Pynnönen đã kiểm tra lại với một đường link YouTube trong nội dung email. Kết quả là, đường link YouTube được Yahoo Mail “trang bị” thêm khá nhiều thẻ thuộc tính HTML, bao gồm cả các thuộc tính dạng “data-”. Nội dung sau đó đã được thử thay đổi trong các thẻ. Cuối cùng, miễn là nội dung trong thẻ “data-url” vẫn thuộc về một website dạng white-listed như YouTube, thì Yahoo Mail sẽ không kiểm tra phần nội dung thêm vào sau kí tự ngoặc kép của HTML. Khi email thử nghiệm được gửi đi, một thẻ hình ảnh (thẻ IMG) với cửa sổ thông báo lỗi trong thuộc tính onerror sẽ hiện lên màn hình. Điều này hoàn toàn đồng nghĩa với việc kẻ tấn công có thể thực thi một đoạn mã JavaScript với mục đích xấu.

Jouko Pynnönen giải thích, lỗ hổng mới cũng ở dạng XSS dựa trên mô hình DOM (Document Object Model) tương tự như những gì được phát hiện hồi năm 2015. Lỗi xảy ra khi một thẻ markup của HTML được tạo ra bởi JavaScript, rồi chèn vào phần nội dung bằng cách thay đổi nội dung innerHTML của một thẻ nào đó, hoặc khi gọi hàm ghi đè tác động lên DOM mà không kiểm tra đầy đủ giá trị nhập vào từ người sử dụng.

Jouko Pynnönen đã gửi một phiên bản nghiêm trọng hơn của trường hợp test mới tới Yahoo. Sau hơn 2 tuần, Yahoo đã đưa ra bản vá, đồng thời tặng thưởng Jouko 10,000 USD.
523Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.