CancerLocator – Chương Trình Giúp Phát Hiện Ung Thư Sớm, Không Cần Phẫu Thuật

04 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 4714)
CancerLocator – Chương Trình Giúp Phát Hiện Ung Thư Sớm, Không Cần Phẫu Thuật
blank
Điều đáng sợ của ung thư là khi căn bệnh được phát hiện thì đã quá muộn. Một người thường chỉ biết họ bị ung thư sau khi cảm thấy mệt mỏi, đau đớn ở đâu đó trên cơ thể, hay nhìn rõ một tổ chức khối u đáng nghi ngờ. Việc phát hiện ung thư sớm khi các triệu chứng còn chưa bắt đầu là điều thực sự khó.

Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 04/2017, các nhà khoa học đã phát triển được một chương trình máy tính có thể giúp phát hiện ung thư sớm. Theo đó, CancerLocator là phần mềm ứng dụng phương pháp máy học (machine-learning) của trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng nhận diện một khối u từ rất sớm.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Gennome Biology, trong tương lai, CancerLocator sẽ giúp loại bỏ những xét nghiệm sinh thiết đau đớn, sàng lọc bệnh sớm hơn và cứu mạng sống cho rất nhiều người. CancerLocator được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học California. Chương trình có thể phát hiện ra DNA của khối u từ mẫu máu bệnh nhân, và thậm chí còn có thể xác định chính xác vị trí khối u nếu nó tồn tại.


Cách hoạt động của CancerLocator dựa trên một phân đoạn đặc thù, có trong các mảnh ghép DNA. Nó được gọi là nhóm methyl, đánh dấu cho sự “bật, tắt” của các gen. Nắm bắt được những chỉ dấu methyl có thể cho các nhà khoa học biết, liệu một gen nào đó đã bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Vì các tế bào và mô khác nhau trong cơ thể có các gen và chỉ dấu methyl khác nhau, sự xuất hiện của chúng trong mẫu máu cũng tiết lộ nơi mà chúng đến, cho các bác sĩ biết bộ phận mà khối u đang tồn tại.

Jasmine Zhou, giáo sư bệnh lý học tại Đại học Califfornia, tác giả chính nghiên cứu cho biết: “Nó giống như một bức thư trong chai đang trôi trên đại dương. DNA trôi nổi trong máu có thể tiết lộ các bí mật về các tế bào và cơ quan nơi chúng đã từng ở đó”.

Trong một thử nghiệm, CancerLocator đã chẩn đoán thành công 80% các trường hợp ung thư gan, phổi và ung thư vú. Trong tương lai, CancerLocator có thể góp mặt trong những bài kiểm tra sức khỏe định kỳ, thay thế cho những xét nghiệm sinh thiết xâm lấn.
510Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc