Elon Musk: 100 Nhà Máy Tesla Gigafactory Có Thể Đủ Cung Cấp Điện Cho Toàn Thế Giới

17 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 6723)
Elon Musk: 100 Nhà Máy Tesla Gigafactory Có Thể Đủ Cung Cấp Điện Cho Toàn Thế Giới
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tỷ phú Elon Musk và tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio đã có một buổi gặp mặt ở nhà máy Gigafactory, bàn về sự biến đổi khí hậu – một chủ đề đang rất được quan tâm. Biến đổi khí hậu chỉ hiện tượng nóng lên toàn cầu, cả thế giới đang tìm giải pháp khắc phục, đặc biệt bằng năng lượng sạch có thể tái tạo.

Tài tử Leonardo DiCaprio cũng là một trong những nhân vật nổi tiếng rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Thậm chí trong bài diễn văn nhận giải thưởng cao quý Oscar, Leonardo cũng bắt đầu bằng cách nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu và bầu khí quyển đang ngày càng nóng lên của Trái Đất.

Trong khi đó, nhà máy Gigafactory sản xuất pin lithium-ion và năng lượng Mặt Trời của tỷ phú Elon Musk là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu. Vì vậy, Leonardo DiCaprio đã có buổi gặp mặt Elon Musk và thảo luận về những kế hoạch tương lai. Trong buổi gặp mặt, tỷ phú Elon Musk có nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã tính toán một cách nghiêm túc để tìm ra những gì cần thiết để có thể thay đổi cách cả thế giới sử dụng năng lượng bằng các loại năng lượng tái tạo bền vững. Và kết quả là chúng ta sẽ cần khoảng 100 nhà máy Gigafactory”.

Nhìn chung, 100 nhà máy để cung cấp điện cho cả thế giới không phải là một con số quá lớn, thậm chí là còn rất nhỏ so với số lượng các nhà máy năng lượng truyền thống hiện có trên toàn thế giới.

Thực tế, nhà máy Gigafactory đầu tiên của Elon Musk mới chỉ vừa được xây dựng xong một phần, và phải đến năm 2018 mới có thể đạt hết 100% công suất. Gigafactory cũng nhắm tới mục đích làm giảm giá thành của pin lithium-ion và năng lượng Mặt Trời, để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Gigafactory là một trong những nhà máy sản xuất có diện tích lớn nhất thế giới và vẫn đang được tiếp tục mở rộng. Bên trong nhà máy sử dụng các dây chuyền tự động bằng robot để sản xuất pin lithium-ion.

Khi bước vào nhà máy và chứng kiến dây chuyền sản xuất bằng robot, Leo đã phải thốt lên rằng: “Kinh thật, những con robot thật tuyệt vời”. Elon Musk chia sẻ: “Chúng tôi đang phải tận dụng thời gian và hành động sớm nhất có thể. Ánh sáng Mặt Trời không phải lúc nào cũng có sẵn, nên phải lưu trữ nó trong những viên pin. Nếu có thể thay đổi cách tạo ra năng lượng và lưu trữ năng lượng, các nhà máy điện truyền thống sẽ không còn cần thiết nữa”.

Theo Elon Musk, công nghệ năng lượng Mặt Trời đã có nhiều bước tiến đáng kể, giúp tăng hiệu suất và giảm chi phí. Vì vậy, giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo bằng pin lithium-ion của Gigafactory chính là mảnh ghép cuối cùng giúp thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp năng lượng. Và chỉ cần xây dựng 100 nhà máy Gigafactory trên toàn thế giới, để có thể thay thế cho tất cả các nhà máy điện truyền thống sử dụng nguồn tài nguyên hóa thạch. Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.
56Vote
41Vote
30Vote
20Vote
113Vote
2.420
Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Tám 201811:21 CH
Khách
Tán thán công trình và công đức vĩ đại của nhà tỷ phú Elon Musk.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc