Công Nghệ Màn Hình Mới Có Thể Tăng Độ Phân Giải Lên 12K

29 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 23219)
Công Nghệ Màn Hình Mới Có Thể Tăng Độ Phân Giải Lên 12K
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, nhóm nghiên cứu tại Đại học Central Florida đã phát minh ra một loại bề mặt mới cho phép điều chỉnh từng subpixel – các pixel con hiển thị một màu sắc trong 3 màu đỏ, xanh lá, xanh dương – một cách độc lập trong màn hình hiển thị.

Phát hiện mới hứa hẹn có thể giúp cho các màn hình TV LCD tăng gấp 3 lần độ phân giải và có thể liên tục hiển thị qua đêm. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp mới để điều khiển các subpixel bằng dòng điện. Cụ thể, trên màn hình LCD, mỗi pixel (điểm ảnh) được tạo thành bởi 3 subpixel (điểm ảnh con) màu đỏ, xanh lá hoặc xanh dương. Một đèn nền màu trắng phía sau sẽ chiếu qua các subpixel, trong khi màn trập phía trước sẽ điều khiển màu sắc được hiển thị.

Chẳng hạn như điểm ảnh muốn hiển thị màu xanh dương, màn trập sẽ che các subpixel màu đỏ và xanh lá lại. Để hiển thị màu tím, màn trập sẽ che subpixel màu xanh lá để màu đỏ và màu xanh dương được kết hợp với nhau.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ NanoScience của Đại học Central Florida đã tạo ra một bề mặt nano với các subpixel đặc biệt. Thay vì chỉ có thể đảm nhiệm một màu sắc duy nhất như các subpixel truyền thống, các điểm con có thể được điều khiển bằng dòng điện để có thể hiển thị đầy đủ các màu sắc mà màn hình TV cần có.

Điều đó cũng có nghĩa một subpixel sẽ có thể thay thế hoàn toàn cho một pixel, mở ra hy vọng cho một thế hệ màn hình mới với độ phân giải (số pixel) tăng lên gấp 3 lần.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một khó khăn mà các nhà nghiên cứu đang phải tìm lời giải, đó là tốc độ làm mới. Công nghệ màn hình mới có tốc độ làm mới hình ảnh chậm hơn, nên nó chưa thể đáp ứng tốt những hình ảnh chuyển động nhanh, đặc biệt là khi chơi game. Nếu có thể khắc phục được vấn đề về tốc độ làm mới, công nghệ mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp hiển thị. Những chiếc smartphone sẽ dễ dàng được trang bị màn hình với độ phân giải cao như 4K hoặc hơn.
528Vote
44Vote
310Vote
213Vote
14Vote
3.759
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.