CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre

11 Tháng Giêng 20181:17 SA(Xem: 17119)
CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre
CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre

Khoảng đầu tháng 01/2018, trước tình trạng 2 lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown đang hoành hành trên rất nhiều loại phần cứng khác nhau, Nvidia cũng đã phát hành những bản cập nhật phần mềm cho các chip đồ họa của hãng nhằm bảo vệ thiết bị người dùng. Tuy nhiên, Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã khẳng định toàn bộ những sản phẩm xử lý đồ họa của hãng không hề bị ảnh hưởng bởi 2 lỗi bảo mật.

 

Tại sự kiện CES 2018 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, CEO Jensen Huang cho biết: “Các sản phẩm GPU của chúng tôi hoàn toàn miễn nhiễm với Spectre và Meltdown. Chúng không phải chịu bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào từ 2 lỗ hổng”. Tuy nhiên, có thể thấy được mức độ nghiêm trọng mà Spectre và Meltdown gây ra khá nghiêm trọng, dù mới chỉ được tiết lộ được một thời gian ngắn. Chúng buộc tất cả những hãng công nghệ, từ những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho đến các công ty chuyên sản xuất phần mềm diệt virus, phải gấp rút nâng cấp hệ thống.

 

Các chuyên gia bảo mật cho biết, các hacker có thể lợi dụng Spectre và Meltdown để đánh cắp mật mã, hoặc những loại khóa mã hóa trong CPU Intel và nhiều hãng khác, của người dùng. Và quy mô tấn công không chỉ dừng lại ở những CPU trên máy tính mà còn lan rộng sang cả smartphone, máy chủ cùng nhiều thiết bị khác.

 

Bản vá bảo mật mới nhất của Nvidia tập trung vào các driver phần mềm cho phép card đồ họa của hãng hoạt động tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows. Dù khẳng định GPU của hãng hoàn toàn miễn nhiễm, nhưng Nvidia vẫn quyết định phát hành bản cập nhật phòng ngừa, vì các chip đồ họa sẽ phải tương tác trực tiếp với các loại CPU có khả năng bị nhiễm lỗi.

 

Tuy nhiên, Hans Mosesmann, chuyên gia phân tích của Rosenblatt Securities, nhận định bản cập nhật driver của Nvidia có thể gây ra vấn đề lớn đối với các trung tâm dữ liệu, dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng doanh nghiệp ngừng mua máy chủ có sử dụng GPU của hãng.

 

Trong khi danh sách chi tiết các thiết bị bị ảnh hưởng bởi Spectre và Meltdown vẫn chưa được công bố, tập đoàn Cisco Systems cho biết đã xác định 18 dòng sản phẩm có chứa 2 lỗ hổng, và đang tiến hành kiểm tra trên 30 loại thiết bị khác, bao gồm cả các bộ chuyển mạch và router wifi.

 

Ngoài ra, công ty Advanced Micro Devices và ARM Holdings của Softbank cũng đã thừa nhận các thiết bị CPU của hãng hoàn toàn có khả năng gặp phải lỗ hổng Spectre. Được biết, Advanced Micro cũng sản xuất sản phẩm card đồ họa, nhưng vẫn chưa xác định được chúng có gặp vấn đề hay không. Trước đó, Intel là hãng đầu tiên thừa nhận về Meltdown và Spectre, khiến cho cổ phiếu của hãng và 2 nhà sản xuất chip trên đều giảm mạnh.

 

Intel và AMD không tiết lộ số lượng chip bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre. AMD khẳng định những sản phẩm của hãng “miễn nhiễm” với Meltdown. ARM cũng cho biết 5% trong tổng số 120 tỷ chip của hãng kể từ năm 1991 đến 2017 bị ảnh hưởng bởi Spectre, ít hơn rất nhiều so với Meltdown.

 

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch trước đó, và lập tức tăng 0.8% trở lại sau những phát biểu của ông Huang. Còn cổ phiếu của Intel đã giảm 2.5%, trong khi cổ phiếu của AMD lại tăng 1.2%, đúng như các chuyên gia dự đoán.

 

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.