Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

05 Tháng Hai 201812:49 SA(Xem: 13610)
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 02/2018, sau khi bị phía Qualcomm từ chối lời chào mua với mức giá 70 USD/cổ phiếu, Broadcom đã quyết định sẽ nâng mức giá lên từ 80 - 82 USD/cổ phiếu, tương đương 120 tỷ USD.

 

Động thái mới diễn ra trước khi cuộc họp cổ đông của Qualcomm được tiến hành vào ngày 06/03/2018. Cuộc họp khá quan trọng bởi Broadcom đang tiến hành một chiến lược mới, cho phép các cổ đông của Qualcomm bỏ phiếu để thay thế hội đồng quản trị và buộc họ phải đồng ý bán công ty lại cho Broadcom.

 

Broadcom đã lên kế hoạch gặp gỡ các cố vấn vào khoảng giữa tháng 02/2018, để hoàn thiện đề nghị mua lại Qualcomm với mức giá từ 80 - 82 USD/cổ phiếu. Trước đó, Broadcom đề nghị mức giá 70 USD/cổ phiếu, trong đó 60 USD thanh toán bằng tiền mặt và 10 USD thanh toán bằng cổ phiếu.

 

Theo các nguồn tin giấu tên, Broadcom cũng hứa hẹn sẽ trả cho Qualcomm một khoản bồi thường lớn hơn trong trường hợp thương vụ đổ vỡ do sự can thiệp của các nhà quản lý. Thông thường, khoản bồi thường rơi vào khoảng 3% tới 4% giá trị của thương vụ. Các nguồn tin cũng cho biết CEO Hock Tan của Broadcom hoàn toàn có thể thay đổi các điều khoản vào phút cuối. Các cuộc đàm phán đang diễn ra bí mật. Broadcom và Qualcomm chưa có phản hồi gì về thông tin mới.

 

Broadcom tự tin tuyên bố rằng thương vụ có thể được hoàn thành trong vòng 12 tháng sau khi ký kết. Trong khi đó, Qualcomm đã phản đối và cho rằng quá trình phê duyệt trên toàn thế giới có thể khiến thương vụ mất tới 18 tháng để hoàn thành và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Qualcomm cung cấp chip kết nối băng thông rộng và dữ liệu cho các nhà cung cấp mạng di động và thiết bị di động, nên trở thành mục tiêu hấp dẫn với Broadcom. Với thương vụ mua lại Qualcomm, Broadcom hy vọng sẽ mở rộng dịch vụ của hãng trong thế giới kết nối 5G sắp bùng nổ. Trước đây, Qualcomm tuyên bố với các cổ đông rằng mức giá mà Broadcom đưa ra quá thấp, và cho rằng Broadcom đã đánh giá quá thấp vị trí của Qualcomm trên thị trường.

 

Q4/2017, Qualcomm đạt mức doanh thu và lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích khi nhu cầu chip sử dụng trong smartphone và xe hơi tăng mạnh. Tuy nhiên, dự đoán của hãng cho quý tiếp theo lại không được khả quan do doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt giảm mạnh.

 

Hiện Qualcomm đang tham gia cuộc chiến pháp lý với Apple. Hãng tuyên bố rằng kiện tụng là cần thiết để đảm bảo mảng kinh doanh cấp quyền sử dụng bằng sáng chế công nghệ. Qualcomm cũng đang tìm cách mua lại hãng sản xuất chip NXP của Hà Lan với giá 38 tỷ USD. Thương vụ đã được các nhà quản lý chống độc quyền của Liên minh Châu Âu thông qua nhưng vẫn chưa được Trung Quốc cho phép. Qualcomm hy vọng rằng cuối tháng 02/2018 phía Trung Quốc sẽ phê duyệt thương vụ.

 

Dù vậy, thương vụ mua lại NXP vẫn có tương lai không chắc chắn khi một số cổ đông, bao gồm cả những tổ chức tích cực như Elliot Management Corp, đã yêu cầu Qualcomm nâng giá mua lại. Dự kiến, Qualcomm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 02/2018.

512Vote
40Vote
318Vote
215Vote
19Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?