Chứng Khoán Samsung Vô Tình Phát Hành Khoảng 100 Tỷ USD Cổ Phiếu

11 Tháng Tư 20181:54 SA(Xem: 13501)
Chứng Khoán Samsung Vô Tình Phát Hành Khoảng 100 Tỷ USD Cổ Phiếu
Chứng Khoán Samsung Vô Tình Phát Hành Khoảng 100 Tỷ USD Cổ Phiếu
Chứng Khoán Samsung Vô Tình Phát Hành Khoảng 100 Tỷ USD Cổ Phiếu

Khoảng đầu tháng 04/2018, Chứng khoán Samsung, một chi nhánh của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã náo loạn vì một nhân viên vô tình phát hành 2.8 tỷ cổ phiếu cho nhân viên, trị giá khoảng 100 tỷ USD, hơn 30 lần vốn cổ phần của công ty. Được biết, lý do là Samsung dự định trả cổ tức trị giá 2.8 tỷ Won (khoảng 2.6 triệu USD) theo kế hoạch, nhưng nhân viên đã nhập “cổ phiếu” thay vì “won”.

 

Công ty phải mất 37 phút để dừng giao dịch nhưng một số nhân viên đã kịp bán ra số cổ phiếu. Cổ phiếu của công ty môi giới lớn thứ 4 Hàn Quốc giảm 10% kể từ ngày 06/04/2018, bốc hơi hơn 300 triệu USD giá trị thị trường.

 

Vụ việc khiến công chúng phẫn nộ vì cho rằng lỗi lầm quá ngớ ngẩn. Ahn Sung-hak, nhà nghiên cứu thuộc Học viện Tài chính Hana cho biết: “Tôi thực sự không hiểu tại sao một sự cố như vậy lại xảy ra ở một công ty lớn như Samsung”. Theo ông, công ty nên có một hệ thống lọc để ngăn các lỗi do người gây ra, hoặc cảnh báo khi thấy lệnh phát hành nhiều cổ phiếu nhiều hơn thực có.

 

Dịch vụ Trợ cấp Quốc gia Hàn Quốc, quỹ hưu trí lớn thứ 3 thế giới, đã quyết định ngừng giao dịch với Samsung vì lo ngại rủi ro. Kim Ki-sik, người đứng đầu Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc cũng đã họp với lãnh đạo 17 công ty môi giới để kêu gọi cải tiến cơ chế kiểm soát nội bộ, ngăn chặn các sự cố tương tự.

54Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.