Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 15800)
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

Vi khuẩn đang càng ngày càng trở nên kháng thuốc, ngay cả loại kháng sinh tốt nhất, thậm chí một số loại vi khuẩn còn ăn luôn cả thuốc. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành xem xét cách thức vi khuẩn trở nên trơ thuốc và tiêu thụ thuốc kháng sinh như thực phẩm. Từ đó họ hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để chống lại khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

 

Tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức báo động do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và dùng quá liều. Nếu không được kiểm soát, vào năm 2050, siêu vi khuẩn sẽ là tác nhân gây ra 10 triệu cái chết mỗi năm, mở ra một thời kỳ đen tối mới của y học, khi các loại dược phẩm hiện nay không còn phát huy hiệu quả. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn phô trương sức mạnh kháng thuốc của nó bằng cách ăn luôn cả thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường y thuộc đại học Washington tại St. Louis đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề. Gautam Dantas, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “10 năm trước, chúng tôi đã đối mặt với thực tế rằng vi khuẩn có thể ăn kháng sinh và lúc đó mọi người đều sốc. Nhưng mọi thứ hiện trở nên có nghĩa hơn, vì kháng sinh cũng chỉ là carbon, và bất cứ nơi đâu có carbon, vi khuẩn sẽ tìm cách ăn nó. Nếu hiểu được cách vi khuẩn làm, chúng ta có thể nghĩ về những phương thức để khai thác khả năng, từ đó giải quyết vấn đề của kháng sinh”

 

Tuy nhiên, cuộc chiến không chỉ dừng lại bên trong cơ thể con người, mà còn trong cả nước và đất , nhờ chất thải từ các cánh đồng và cơ sở sản xuất dược phẩm. Nghiên cứu mới của đại học Washington tập trung vào những loại vi khuẩn sống trong 2 môi trường đất và nước, chúng đang kháng thuốc rất mạnh nhờ luôn được tiếp xúc với các loại thuốc và đặc tính môi trường dễ chia sẻ vật chất di truyền.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 4 loại vi khuẩn có trong đất, phát triển mạnh và chỉ ăn penicillin. Đầu tiên, vi khuẩn dùng một loại enzyme có tên ß-lactamase để vô hiệu hóa độc tố, đây cũng là chiến thuật thường được dùng bởi các loại vi khuẩn kháng thuốc. Sau đó, chúng sử dụng các enzyme đặc biệt để phân tách kháng sinh thành từng phần và tiêu thụ. Thông qua quan sát gene và tìm hiểu vai trò của gene trong quá trình, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 3 bộ gene khác nhau được kích hoạt khi vi khuẩn ăn penicillin, nhưng các gene lại không hoạt động khi vi khuẩn ăn đường. Như vậy, chìa khóa giải mã khả năng ăn kháng sinh của vi khuẩn đã được tìm thấy và có thể lấy độc trị độc. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể kỹ thuật hóa vi khuẩn E. coli ăn penicillin và sử dụng chúng để dọn dẹp môi trường có quá nhiều kháng sinh, như việc lạm dụng thuốc trên những cánh đồng hay rò rỉ từ nhà máy sản xuất, từ đó làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn kháng thuốc nói chung.

 

Tuy nhiên, trước khi vi khuẩn ăn kháng sinh có thể được dùng như một công cụ, cần phải tìm cách khiến cho vi khuẩn ăn thuốc nhanh hơn, vì chúng mất rất lâu để phân tách kháng sinh. Nên trong rác thải nông nghiệp hay công nghiệp, vi khuẩn sẽ khó phát huy khả năng tiêu thụ của nó.

534Vote
41Vote
37Vote
25Vote
15Vote
452
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
11 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.