Hệ Thống AI Mới Sẽ Có Thể Nhận Diện Người Qua Dáng Đi

01 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 11654)
Hệ Thống AI Mới Sẽ Có Thể Nhận Diện Người Qua Dáng Đi
Hệ Thống AI Mới Sẽ Có Thể Nhận Diện Người Qua Dáng Đi
Hệ Thống AI Mới Sẽ Có Thể Nhận Diện Người Qua Dáng Đi

Tính đến tháng 05/2018, máy bay hiện là một trong những phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại nhất. Tuy nhiên, các quy trình, thủ tục ghi danh tại sân bay khá phức tạp và rắc rối. Hành khách sẽ phải kiểm tra hành lý, trải qua các đợt kiểm tra an ninh và ID và thường phải tốn rất nhiều thời gian để xếp hàng, dù đã đến sân bay sớm.

 

Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI có thể phần nào giúp giải quyết sự bất tiện bằng cách đơn giản hóa, hay thậm chí là loại bỏ, một trong những quy trình thủ tục. Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại IEEE đã công bố một dự án AI mới, có thể giúp đội ngũ nhân viên sân bay nhận diện khách hàng một cách dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều.

 

Theo đó, thay vì sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, nhóm nghiên cứu sẽ dựa vào dáng đi của mỗi người để xác định danh tính của họ. Omar Costilla Reyes, Trưởng dự án nghiên cứu cho biết: “Mỗi cá nhân sở hữu khoảng 24 đặc điểm và động tác riêng biệt khi di chuyển. Nên dáng đi của mỗi người cũng có những nét độc đáo, dù rất nhỏ, nhưng không trùng với ai cả”.

 

AI là một công cụ đắc lực trong việc phân tích dữ liệu để nhận diện con người và phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong dáng đi của họ. Theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp mới sẽ hạn chế sự vi phạm quyền riêng tư của con người hơn so với những phương thức bảo mật sinh trắc học khác. Ngoài ra, nó có thể dễ dàng áp dụng ngay bên trong sân bay, cũng như nhiều khu vực công cộng để xác nhận danh tính của những người xung quanh.

 

Hệ thống AI mới hiện có độ chính xác gần như tuyệt đối với sai số chỉ chiếm khoảng 0.7%. Để đạt được khả năng ấy, các nhà nghiên cứu đã phải trang bị rất nhiều camera có độ phân giải cao cùng lớp sàn tích hợp cảm biến chuyên dụng để đo các số liệu liên quan đến dáng đi của con người. Sự phức tạp và kỹ lưỡng sẽ gây khó khăn cho những hacker có ý định lợi dụng hệ thống để thực hiện các hành vi xấu như theo dõi người khác.

516Vote
40Vote
34Vote
24Vote
16Vote
3.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung công bố các kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong quý 4 của năm 2019, cho thấy các dấu hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện.
10 Tháng Giêng 2020
Ông Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chia sẻ trên Twitter cho biết UAE sẽ cấp thị thực đến 5 năm cho du khách.
10 Tháng Giêng 2020
Apple từng từ chối yêu cầu của FBI về việc mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng khiến hàng chục người chết tại San Bernardino, California hồi năm 2015.
10 Tháng Giêng 2020
Trong sự kiện CES 2020, Samsung ra mắt một chiếc smartphone siêu bền, và đặc biệt có pin tháo rời.
10 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".
10 Tháng Giêng 2020
CES 2020, Fisker ra mắt chiếc SUV chạy điện hoàn toàn mới với 2 tùy chọn phạm vi hoạt động là gần 400 hoặc 480 km sau mỗi lần sạc, giá bán từ 37,500 USD