Thỏa Thuận Giữa ZTE Và Ông Donald Trump Có Thể Sẽ Bị Can Thiệp

14 Tháng Sáu 201812:00 SA(Xem: 2729)
Thỏa Thuận Giữa ZTE Và Ông Donald Trump Có Thể Sẽ Bị Can Thiệp
Thỏa Thuận Giữa ZTE Và Ông Donald Trump Vẫn Còn Rắc Rối

Mỹ đã phạt ZTE bằng cách cấm công ty mua các sản phẩm công nghệ từ Mỹ trong 7 năm.

 

Theo Android Authority, lệnh cấm đã khiến ZTE tê liệt đến mức có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, trong tháng 06/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho ZTE cơ hội sau cuộc đàm phán với Chính phủ Trung Quốc. Theo đó, ông Trump yêu cầu ZTE tái cấu trúc lại ban lãnh đạo, nộp phạt 1 tỷ USD và 400 triệu USD cam kết không tái phạm. Dù vẫn bị thiệt hại nhưng nó sẽ giúp ZTE có thể hoạt động trở lại.

 

Tuy nhiên, trong những ngày qua, trang The Wall Street Journal cho biết về dự luật chính sách quốc phòng mới của Thượng viện Mỹ, bao gồm luật pháp nhằm duy trì hình phạt đối với hãng viễn thông ZTE của Trung Quốc. Nếu dự luật được thông qua, ông Trump sẽ phải tuân theo và không có ngoại lệ đối với ZTE.

 

Dự luật quốc phòng muốn thông qua phải được Quốc hội chấp thuận với sự hỗ trợ từ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ. Vì được cả 2 bên ủng hộ, những quy tắc trong dự luật rất khó để ngăn chặn, kể cả với Tổng thống. Để đạt được thỏa thuận với ZTE, ông Trump sẽ phải phủ quyết toàn bộ dự luật quốc phòng. Điều này đi ngược lại tuyên bố lâu dài của ông về hiệp định quốc phòng và quân sự Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump nổi tiếng là người dễ thay đổi ý kiến, nên mọi chuyện đều có thể xảy ra.

 

Các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đều thấy hình phạt ban đầu cho ZTE là thích đáng với những vi phạm mà công ty đã mắc phải, dù 1.4 tỷ USD cũng không phải là khoản tiền nhỏ. Hiện nay, mọi sự chú ý đều đổ dồn về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mọi chuyện có vẻ như vẫn chưa ngả ngũ.
510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc