Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

06 Tháng Bảy 20182:01 SA(Xem: 4048)
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

Kỷ lục người sống lâu nhất được thiết lập năm 1997 bởi một cụ bà người Pháp tên là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Cho đến năm 2018, vẫn chưa có ai phá được kỷ lục 122 tuổi, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc rằng liệu con người có thể sống được tới bao nhiêu tuổi. Các nhà nghiên cứu Ý đã nghiên cứu những người sống thọ, và cuối cùng cho rằng hiện tại loài người vẫn chưa đạt được tuổi thọ tối đa mà lẽ ra chúng ta phải được hưởng. Vì sao?

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra cơ sở dữ liệu 3,836 người già ở Ý với độ tuổi từ 105 trở lên, theo dõi từ năm 2009 tới 2015. Sau đó, họ phân tích tỷ lệ qua đời của những người trong nhóm. Thông thường, tỷ lệ chết của con người bắt đầu tăng cao khi sơ sinh, giảm dần khi lớn lên trong những năm đầu, và sau đó tăng trở lại khi bước qua tuổi 30, cuối cùng là đạt mức cao nhất ở độ tuổi 70, 80. Qua khảo sát, tỷ lệ tử vong của các cụ già Ý trong nghiên cứu đã ngừng tăng từ độ tuổi này.

 

Theo Kenneth W. Wachter, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Đồ thị thể hiện tỷ lệ tử vong của những cụ già dù trông có vẻ không tăng nhưng thật ra đang đi xuống theo thời gian. Tỷ lệ tử vong của họ vẫn tăng lên nhưng được kéo dãn ra về thời gian khi đã đạt tới độ tuổi cực cao”. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta vẫn chưa thể đạt được tới độ tuổi cực đại.

 

Thực tế, nghiên cứu mới trái ngược hoàn toàn với một nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng tuổi thọ con người chỉ cao nhất ở 115 tuổi. Thời điểm đó, các nhà nghiên cứu suy luận rằng tỷ lệ tử vong có thể được duy trì bởi một số lý do, chẳng hạn như những người yếu đuối về mặt di truyền có xu hướng chết sớm, những người còn lại mạnh mẽ hơn vẫn còn sống; hoặc những người rất lớn tuổi sẽ có hoạt động ở cấp độ tế bào chậm hơn nên sẽ dễ dàng chữa lành những tổn thương hơn.

 

Dù vậy, nếu nghiên cứu mới là chính xác, cũng không có nghĩa là ai cũng có khả năng sống lâu hơn cụ Jeanne Calment. Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90. Đồng thời, những kỷ lục về tuổi thọ bị phá vỡ càng nhanh chóng, những người sau này sẽ càng khó để phá vỡ kỷ lục hơn.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).