Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn

15 Tháng Mười Một 201812:38 SA(Xem: 15280)
Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn
Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn

Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.

 

Nhóm nghiên cứu đến từ Pennsylvania đã theo dõi 143 người tham gia nghiên cứu trong vòng 4 tuần. Ban đầu, tất cả đối tượng được yêu cầu thực hiện một khảo sát chủ quan về an sinh bao gồm 7 tiêu chí khác nhau được thiết kế để đo nhiều hình thái của an sinh từ trầm cảm, cô đơn cho đến những khía cạnh hiện đại hơn như Hội chứng sợ bị bỏ lỡ một thứ gì đó (FOMO).

 

Trong tuần đầu tiên, người tham gia được yêu cầu sử dụng mạng xã hội như mọi khi, tức là theo thói quen của mỗi người. Trong 3 tuần sau đó, họ được chia thành các nhóm gồm nhóm có kiểm soát - vẫn sử dụng mạng xã hội ở cường độ thông thường và nhóm thử nghiệm - giới hạn sử dụng Facebook, Instagram và Snapchat với thời lượng 10 m/nền tảng mỗi ngày. Người dùng được yêu cầu phải tải ảnh chụp screenshot mục quảng lý pin trên điện thoại mỗi tối để các nhà nghiên cứu theo dõi tỉ lệ sử dụng ứng dụng. Song song đó, các khảo sát về an sinh sẽ được thực hiện vào cuối mỗi tuần.

 

Melissa Hunt - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi quyết định thực hiện một nghiên cứu nghiêm ngặt hơn, toàn diện và hợp lý hơn về mặt sinh thái. Có thể kết luận rằng việc ít sử dụng mạng xã hội hơn so với thói quen thông thường sẽ giúp giảm lo âu cũng như cảm giác cô đơn. Những tác động đặc biệt rõ rệt với những người gặp thường xuyên chán nản, trầm cản khi họ tham gia nghiên cứu”

 

Dù kết quả nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa mạng xã hội và chỉ số an sinh của mỗi người, giảm sử dụng sẽ khiến con người vui vẻ hơn nhưng nghiên cứu mới cũng có nhiều hạn chế. Cụ thể, chỉ có 3 nền tảng mạng xã hội được giám sát và giới hạn sử dụng do đó tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu vẫn có thể dành nhiều thời gian hơn nếu muốn với các mạng xã hội khác như Twitter, chat trên Messenger hay các trang hẹn hò. Nghiên cứu cũng dựa trên sự tuân thủ và tự giác của người tham gia vì họ vẫn có thể sử dụng mạng xã hội trên các thiết bị khác không phải điện thoại, chẳng hạn như máy tính cá nhân.

 

Một trong những phát hiện hơi trái ngược với trực giác là những người thuộc nhóm thử nghiệm lại báo cáo rằng họ giảm dần cảm giác cô đơn sau khi hạn chế sử dụng mạng xã hội so với những người thuộc nhóm kiểm soát. Melissa Hunt cho rằng, thật trớ trêu khi việc sử dụng mạng xã hội lại khiến chúng ta cảm thấy cô đơn hơn. Cô dẫn chứng rằng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng "so sánh xã hội" vẫn đang xảy ra với người dùng mạng xã hội. Chẳng hạn như khi "Ta nhìn vào cuộc sống của người khác, đặc biệt là trên Instagram”, ta có thể dễ dàng kết luận rằng cuộc sống của họ tuyệt vời hơn, tốt hơn so với mình.

 

Nghiên cứu không xác định thời lượng sử dụng tối ưu đối với các mạng xã hội dù kết quả gợi ý rằng giảm dùng mạng xã hội xuống mức tối đa 30 phút mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khoẻ tinh thần. Trung bình thời gian sử dụng mạng xã hội của nhóm người tham gia nghiên cứu trong tuần đầu tiên vào khoảng 60 đến 75 phút mỗi ngày cho các nền tảng.

511Vote
43Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2019
Cháy rừng dữ dội đang bùng phát tại cả hai đầu của bang California. Rạng sáng ngày 28/10/2019, đám cháy có tên là Getty Fire, bùng phát tại phía Nam California, đe dọa hàng nghìn căn nhà, trong đó có những căn đắt đỏ nhất của thành phố Los Angeles.
30 Tháng Mười 2019
Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực.
30 Tháng Mười 2019
Baghdadi luôn tin tưởng vào các biện pháp an ninh của mình, nhưng cuối cùng mất mạng vì bị một nội gián trong tổ chức phản bội.
30 Tháng Mười 2019
Theo CEO Sundar Pichai, đây chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.
30 Tháng Mười 2019
Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã để tấm hình selfie của diễn viên Cara Delevingne chụp bằng chiếc Galaxy S10 lên vệ tinh và phóng lên không gian để cổ động cho SpaceSelfie PR, chương trình được cho là lần đầu tiên gửi ảnh selfie của con người lên vũ trụ và ai cũng có cơ hội tham gia, được hiện luôn hình của mình trên chiếc Samsung S10 5G đưa lên không gian.