Sao Chổi Comet 46P / Wirtanen

15 Tháng Mười Một 20181:43 SA(Xem: 16960)
Sao Chổi Comet 46P / Wirtanen
46PCherney_NoText_Small

Caption: Image Credit & Copyright: Alex Cherney (Terrastro, TWAN)

 

Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.

 

Phát ra ánh sáng huỳnh quang trong ánh sáng Mặt trời, phần đầu hình cầu của nó bằng khoảng một nửa kích thước góc của Trăng tròn trong tầm ngắm kính thiên văn ở bán cầu nam từ ngày 07/11. Sau đó, sao chổi cách khoảng 2 phút ánh sáng hoặc tương đương 35 triệu km tính từ kính viễn vọng ở Trái Đất, nên phần đầu sao chổi màu xanh lá cây được nhìn thấy ở đây rộng khoảng 150,000 km. Điều đó có nghĩa là nó có kích thước xấp xỉ sao Mộc.

 

Chồng các hình ảnh kỹ thuật số lên nhau cũng cho thấy một cái đuôi rất mờ kéo dài ở hướng 4 giờ với phần nền thiên hà xa xa có thể thấy ở phía trên bên trái. Là một vị khách thường viếng thăm bên trong Hệ Mặt Trời, sao chổi 46P / Wirtanen đã từng là mục tiêu hội ngộ ưa thích cho Rosetta, tàu thăm dò mang sứ mệnh khám phá sao chổi của của ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu).

526Vote
42Vote
38Vote
27Vote
16Vote
3.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.