Apple Tiếp Tục Đối Mặt Vụ Kiện Chống Độc Quyền App Store

27 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 15095)
Apple Tiếp Tục Đối Mặt Vụ Kiện Chống Độc Quyền App Store
Apple Tiếp Tục Đối Mặt Vụ Kiện Chống Độc Quyền App Store

Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.

 

Trong vụ kiện, phía nguyên đơn cho rằng Apple đã vi phạm luật chống độc quyền, gây thiệt hại cho người dùng. Ngược lại, phía Apple yêu cầu tòa án tối cao nên bác bỏ vụ kiện, vì họ khẳng định rằng chính sách của mình không vi phạm luật, đồng thời cho rằng việc đứng về phía người dùng như trong chỉ trích của bên nguyên đơn sẽ đe dọa sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử.

 

Một trong những lập luận, Apple đã trích dẫn một phán quyết của tòa án tối cao hồi năm 1977, trong đó chỉ ra rằng: “Việc tối thiểu hóa tổn thất áp dụng cho những người bị áp phí trực tiếp chứ không phải các nạn nhân gián tiếp vốn đã trả số tiền vượt quá mức do người khác chuyển qua. Với trường hợp này, thẩm phán có quyền không tính tới toàn bộ các tổn thất bởi điều đó quá phức tạp”. Do đó, Apple cho rằng hãng không phải là nhà phân phối, thay vào đó chỉ là một đại lý do các nhà phát triển bán ứng dụng cho người dùng thông qua App Store.

 

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2011, Apple bị cáo buộc rằng đã tạo ra sự độc quyền bằng cách chỉ cho phép các ứng dụng được bán thông qua App Store. Đồng thời, bên nguyên đơn cũng cho rằng Apple dựa vào sự độc quyền đó nhằm tính phí hoa hồng quá mức đối với nhà phát triển. Vụ kiện ban đầu được thụ lý bởi tòa án liên bang ở Oakland, California, phán quyết là người dùng không mua trực tiếp và mức giá cao hơn mà họ phải trả đã được chuyển từ Apple thông qua các nhà phát triển. Hồi cuối năm 2018, Tòa án phúc thẩm thứ 9 tại San Francisco đã mở lại vụ kiện và cho rằng Apple đóng vai trò làm nhà phân phối, bán ứng dụng trực tiếp cho người dùng. Apple đã kháng cáo, dẫn ra văn bản từ Phòng thương mại Mỹ cho rằng: “Nguy cơ và chi phí kiện tụng sẽ làm chậm sự đổi mới, ngăn trở thương mại và gây thiệt hại cho cả nhà phát triển, nhà bán lẻ lẫn người dùng.”

 

Thực tế, việc Apple thu 30% doanh thu của nhà phát triển là điều không có gì là mới lạ. Hồi năm 2016, hãng đã điều chỉnh mô hình và giảm xuống 15% cho các nhà phát triển ứng dụng dạng Subscription với điều kiện là có người dùng ghi danh trên 1 năm.

55Vote
41Vote
37Vote
23Vote
14Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.