Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

04 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 16658)
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .

 

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng khoa học, chỉ trích việc làm của ông trái với các nguyên tắc đạo đức, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tuyên bố tự hào về nghiên cứu, vì hai đứa trẻ Lulu và Nana hiện vẫn "bình thường và khỏe mạnh". He Jiankui sẽ theo dõi chúng đến năm 18 tuổi.

 

He Jiankui phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông vào thứ tư 28/11/2018. Đó cũng là lần gần nhất mà ông He Jiankui xuất hiện công khai trước giới truyền thông. Theo trang SCMP, hiện chưa có đơn vị nào cho biết chính xác nhà khoa học ở đâu. Một số trang tin địa phương cho rằng He Jiankui đã bị lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Nam, nơi ông từng làm việc, yêu cầu quay về Thẩm Quyến và đang thực hiện quản thúc tại gia.

 

Tuy nhiên, Đại Học Hoa Nam đã lên tiếng phủ nhận, đại diện trường cho biết: “Hiện không có nguồn tin nào đúng sự thật, ngoài các kênh chính thức. Chúng tôi chưa thể trả lời bất kì câu hỏi nào, nhưng nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh truyền thông chính thức của trường”

 

Được biết, phía trường ĐH Hoa Nam cũng khẳng định trên website rằng họ không biết gì về nghiên cứu chỉnh sửa gen của He Jiankui. Hơn nữa, ông He đã rời khỏi trường từ tháng 02/2018. Dù vậy, nhà trường cũng đã thành lập một ủy ban độc lập để làm rõ vấn đề. Ngoài ra, nghiên cứu của ông He không thông qua các cơ quan y tế ở Trung Quốc. Riêng Bộ Khoa học & Công nghệ đã yêu cầu He dừng lại mọi nghiên cứu và sẽ tiến hành điều tra ông.

53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Forbes đã hợp tác với nền tảng của blockchain Civil để xuất bản nội dung trên một mạng phi tập trung. Từ đầu năm 2019, các nhà báo có thể tải dữ liệu của họ lên mạng Civil trong khi đăng tải trên trang web của Forbes đồng thời cùng một lúc.
11 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 07/2018, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức phạt cho Google vì cho rằng công ty lợi dụng sự thống trị của hệ điều hành Android để độc quyền. Thời điểm đó, Google đã phản bác lại rằng thay vì hành vi của hãng được cho là làm giảm sự lựa chọn của người dùng, thì trái lại nó mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn.
11 Tháng Mười 2018
Kể từ chiếc Galaxy S8, Samsung đã áp dụng ngôn ngữ thiết kế Infinity Display mới cùng các phím điều hướng ở trong màn hình. Các phím điều hướng sẽ chiếm mất một phần màn hình của máy, tuy nhiên, với chiếc Galaxy A7, Samsung đã loại bỏ luôn dải phím ảo.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ cho phép ra mắt sàn tiền mã hóa đầu tiên của Đông Nam Á,với mục đích giúp nhà đầu tư tiếp cận dễ hơn với thị trường tiền mã hóa. Sàn giao dịch mới có tên EureKapro.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft cho biết đã xác định được lỗi xóa dữ liệu người dùng của bản cập nhật Windows 10 October. Bản cập nhật sẽ được phát hành lại sau khi bị Microsoft gỡ bỏ khoảng một tuần trước.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Chính phủ Pháp đã yêu cầu Google gỡ bỏ các hình ảnh về nhà tù của Pháp trên mạng Internet, bao gồm một cơ sở giam giữ, nơi xảy ra vụ đào thoát của một tên tội phạm được mệnh danh là vua vượt ngục trong năm 2018.