Game Online Có Thể Chịu Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt Do Còn Xa Xỉ, Chưa Thật Cần Thiết

11 Tháng Tám 20147:24 CH(Xem: 10075)
Game Online Có Thể Chịu Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt Do Còn Xa Xỉ, Chưa Thật Cần Thiết
Ý kiến trên được bà Nguyễn Thị Sơn - Phó Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Viện trưởng viện IBLA (thuộc Hội luật gia Việt Nam), đưa ra tại Hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, được Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội tổ chức, tại Vũng Tàu ngày 8/8/2014.

blank
Theo IBLA game là mặt hàng cần đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đại diện cho IBLA bà Nguyễn Thị Sơn kiến nghị, cần đưa mặt hàng game và kinh doanh game online vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo bà Sơn, game và kinh doanh game online có tác dụng tích cực kích thích sự sáng tạo của lớp trẻ, luyện cho người chơi có khả năng quan sát nhạy bén, khả năng phản ứng nhanh nhạy, khả năng tập trung cao độ. Tuy nhiên, với mặt hàng này lợi bất cập hại. Chơi nhiều sinh ra nghiện, ngồi “chết” trên máy tính hàng mấy giờ đồng hồ làm tổn hại rất lớn đến sức khỏe trước hết là các giác quan, tim mạch và hệ tuần hoàn.

Hơn nữa, hiện nay game bạo lực tràn lan khiến cho giới trẻ tiêm nhiễm các hành động bạo lực phi nhân tính và nhiều khi hành động rất tàn bạo mà chẳng có cảm xúc gì là day dứt. Từ đó làm thay đổi nhân cách của trẻ và ảnh hưởng nặng nề đến cha mẹ, anh chị em và bà con làng xóm. Các “fan game” ham chơi không kể ngày đêm, bán sức lực và tiền của đổ vào những trò chơi “vô bổ”.

Khá nhiều tay game máu “bá chủ” đã không ngần ngại bỏ tiền thật để mua vũ khí ảo, áo giáp ảo…thậm chí bỏ số tiền không nhỏ để thuê một game thủ “cày” giúp mình. Số tiền này ở đâu mà ra nếu không nói dối cha mẹ, ăn trộm, ăn cắp, thậm chí là giết người cướp của. Đặc biệt khi cuộc chiến trên thế giới ảo trở thành cuộc chiến thật ngoài cuộc sống thì thú chơi này thật sự trở thành một nguy cơ đối với xã hội.

Về phía bậc cha mẹ, nhiều gia đình đã thấy lo ngại, quan tâm hơn đến chuyện học hành của con cái. Thậm chí họ thường xuyên bỏ công ăn việc làm để đến các điểm kinh doanh game online, lôi kéo một cách bất lực đối với những đứa con nghiện game của mình.

Bà Sơn cho biết, đã đến lúc toàn xã hội phải vào cuộc để ngăn chặn mặt trái của game online đang hàng ngày, hàng giờ tác động không tốt lên tâm lý thế hệ trẻ. Trước hết, các nhà quản lý cần có những quy định, biện pháp kỹ thuật khắt khe hơn đối với lĩnh vực kinh doanh game online. Bên cạnh đó trách nhiệm của nhà trường và các tổ chức Đoàn, Đội trong việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho tuổi trẻ cả mặt tích cực lẫn tác hại của game online thông qua các buổi tọa đàm hoặc nói chuyện ngoại khóa.

Từ sự phân tích này, đại diện IBLA cho rằng, Việc đưa mặt hàng này vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là hợp lí và kịp thời. Game online là mặt hàng đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của thuế tiêu thụ đặc biệt. Đó là tính xa xỉ, chưa thật cần thiết cho nhu cầu xã hội, sử dụng nhiều có tác hại lớn nên cần hạn chế người sử dụng nhất là lớp trẻ. Thực trạng hiện nay nhà nước cần có sự quản lý tập trung về mặt hàng game online.

Ý kiến của IBLA đã được Ban tổ chức ghi nhận tại hội thảo để xem xét.

Theo: http://genk.vn
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Facebook bổ sung tính năng mới nhất của Messenger cho phép người dùng chơi những trò chơi thực tế tăng cường Virtual Reality với tối đa 6 bạn bè cùng một lúc.
06 Tháng Mười 2014
Vào năm 2013, Microsoft bước đầu giới thiệu công nghệ IllumiRoom tại CES và đây là tiền đề lớn cho thế hệ Xbox tiếp theo.
19 Tháng Tám 2014
Nguyễn Hà Đông, "cha đẻ" của game Flappy Bird gây cơn sốt toàn cầu, sẽ trở lại với trò chơi mới trên App Store trong tuần này.
26 Tháng Bảy 2014
Họ - những gamer chuyên nghiệp chính là những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời E-sports toàn thế giới. Vậy phía sau những ánh hào quang đó là gì?
26 Tháng Bảy 2014
Họ - những gamer chuyên nghiệp chính là những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời E-sports toàn thế giới. Vậy phía sau những ánh hào quang đó là gì?