Đáp Lại Taylor Swift: Apple Đồng Ý Trả Tiền Bản Quyền Cho Các Nghệ Sĩ Trong Thời Gian Thử Nghiệm Apple Music

24 Tháng Sáu 20156:00 CH(Xem: 6330)
Đáp Lại Taylor Swift: Apple Đồng Ý Trả Tiền Bản Quyền Cho Các Nghệ Sĩ Trong Thời Gian Thử Nghiệm Apple Music
blank
Đáp lại sự kháng nghị từ nữ ca sĩ Taylor Swift, Apple Music đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ tham gia dịch vụ âm nhạc trực tuyến trong thời gian thử nghiệm.

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 21/06/2015, nữ ca sĩ Taylor Swift cho các fan của cô biết rằng sẽ thu hồi album “1989” của mình khỏi dịch vụ trực tuyến âm nhạc Apple Music, khi nó được ra mắt vào ngày 30/06/2015.

Phản đối công khai của cô và vấn đề mà Apple phải đối mặt chỉ là một ví dụ mới nhất về những căng thẳng giữa các nghệ sĩ nổi tiếng và các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Những nghệ sĩ như Swift không tin rằng họ được đền bù một cách thỏa đáng cho công sức của họ, trong khi các công ty âm nhạc trực tuyến thì lại khăng khăng rằng có thực hiện điều đó. Apple đã dính vào cuộc tranh luận này với Apple Music, dịch vụ sẽ tham gia vào thị trường âm nhạc đông đúc đã được thiết lập và có nhiều đối thủ như Spotify, Pandora, Tidal, Deezer và Rdio.

Swift, trước đó đã chống lại dịch vụ âm nhạc phổ biến Spotify về vấn đề các khoản chi trả, đã đánh tiếng với Apple về vấn đề không được chi trả bất kỳ chi phí bản quyền nào trong thời gian dùng thử của Apple Music.

Ban đầu, Apple đã không đưa ra bất cứ bình luận gì. Tuy nhiên, sau đó phó chủ tịch cao cấp về phần mềm Internet và các dịch vụ của Apple – Eddy Cue đã đăng trên Twitter rằng công ty sẽ trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ trong thời gian thử nghiệm Apple Music.

Apple Music sẽ là dịch vụ trực tuyến dựa trên thuê bao đầu tiên của công ty, giúp kích thích cuộc cách mạng âm nhạc kỹ thuật số trong một thập kỷ qua với cửa hàng iTunes và máy nghe nhạc iPod. Dịch vụ được tạo ra từ thương vụ mua lại nhà sản xuất headphone Beats, và dịch vụ Music Beats còn non trẻ của công ty trị giá 3 tỷ USD vào năm 2014.

Trong nhiều năm qua, công ty đang hướng đến khái niệm thuê bao âm nhạc trực tuyến. Người sáng lập, kiêm cựu CEO của Apple – Steve Jobs vào năm 2003 đã tuyên bố các thuê bao âm nhạc trực tuyến “phá sản”. Nhưng đến năm 2007, ông lại cho biết rằng "mọi người muốn sở hữu âm nhạc của họ".

Trong suốt kỷ nguyên âm nhạc kỹ thuật số, các khoản thanh toán tiền bản quyền cho các nghệ sĩ đã có sự bất đồng, đặc biệt là với sự ra đời của các album và bài hát trực tuyến.

Vào tháng 11/2014, Spotify đã loại bỏ tất cả các bài hát của Swift theo yêu cầu của cô, bao gồm những bài hát từ album đình đám 1989, vốn đã lập kỷ lục doanh số bán trong tuần cao nhất kể từ năm 2002. Trong vấn đề âm nhạc trực tuyến, CEO của Spotify – Daniel Ek cho biết muốn xây dựng một nền kinh tế âm nhạc làm việc cho tất cả mọi người.

Ek cho biết vào thời gian đó, dịch vụ âm nhạc của công ty ông, có cả trả phí và miển phí, đã giải ngân hơn 2 tỷ USD cho các chủ sở hữu bản quyền – 1 tỷ USD từ năm 2008 đến 2013 và 1 tỷ USD chỉ riêng năm 2014.

Hiện người hâm mộ Swift và nền công nghiệp âm nhạc đang chờ đợi, xem liệu album “1989” có xuất hiện trong Apple Music, khi dịch vụ ra mắt vào ngày 30/06/2015 hay không.
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.