Cảnh Báo: Ứng Dụng Lừa Đảo Và Đòi Tiền Chuộc Trên Android

09 Tháng Chín 20159:00 CH(Xem: 16515)
Cảnh Báo: Ứng Dụng Lừa Đảo Và Đòi Tiền Chuộc Trên Android
blank
Tháng 09/2015, BBC News đã trích dẫn nguồn tin từ công ty bảo mật Zscaler, cho biết đã phát hiện ra một ứng dụng tự quảng cáo bản thân nó là "truy cập các nội dung khiêu dâm" để thu hút người dùng Android tò mò. Tuy nhiên, sau khi cài đặt, người dùng sẽ trở thành nạn nhân bị đòi tiền chuộc.

Theo đó, ứng dụng lừa đảo có tên là Adult Player – nó sẽ giả vờ mời gọi người dùng tải về. Sau đó, nó âm thầm dùng camera trước của thiết bị để chụp lén người dùng. Kẻ xấu sẽ sử dụng các hình ảnh chụp lén để đòi tiền chuộc, khoảng 500 USD (£330).

Loại hình thức tấn công này gọi là Ransomware, một dạng ứng dụng lừa đảo nhằm đe dọa người dùng bởi các thông tin nhạy cảm cá nhân, rất phổ biến trên máy tính PC và hiện đã tràn sang các thiết bị di động.


Theo BBC, Intel Security phát hiện ra các ứng dụng dạng Ransomware đã tăng trưởng 127% so với năm 2014. Có thể thấy, hệ điều hành Android đang là món béo bở cho những kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng.

Zscaler cho biết, tuy các ứng dụng lừa đảo thường không có mặt trên Google Play, nhưng chúng lại nằm rải rác trên mạng. Người dùng có thể vô tình chấp nhận tải về rồi cài đặt. Điểm nguy hiểm là chúng thể hoạt động ẩn dưới hệ thống, ngay cả khi màn hình điện thoại đã khóa. Thậm chí, chúng có thể tự khởi chạy sau khi thiết bị khởi động.

Để phòng tránh các nguy cơ bị tấn công, người dùng chỉ nên tải các ứng dụng từ Google Play. Không bao giờ click vào những link lạ được gửi kèm trong email hay các trang web không rõ nguồn gốc.
522Vote
45Vote
38Vote
28Vote
118Vote
3.161
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2015
Các ứng dụng mẫu không dành cho người dùng Android phổ thông, vì chúng chỉ dùng để thể hiện cách thức hoạt động của một số tính năng mới,
16 Tháng Chín 2015
Trung tuần tháng 09/2015, trình duyệt Opera trên máy tính đã được cập nhật một số tính năng mới, trong đó bao gồm tính năng đồng bộ mật mã giữa các máy tính với nhau.
16 Tháng Chín 2015
Tháng 09/2015, Mark Zuckerberg – CEO của Facebook – cho biết công ty đang nghiên cứu áp dụng nút “dislike” trên trang mạng xã hội trong thời gian tới,
16 Tháng Chín 2015
Phiên bản mobile của trang mạng xã hội Facebook không các hiện thông báo cho người dùng như ứng dụng Facebook.
15 Tháng Chín 2015
Tháng 09/2015, trang The Wall Street Journal cho biết, Facebook hiện đang phát triển 1 ứng dụng di động giúp xem các video thực tế ảo.
15 Tháng Chín 2015
Từ trung tuần tháng 09/2015, tính năng Live Stream trên Facebook không còn chỉ được dành riêng cho các nhân vật nổi tiếng nữa. Facebook hiện đã cho phép các nhà báo