Cảnh Báo: Phát Hiện Malware Android Mới – Nguy Hiểm Và Có Khả Năng Lây Lan

07 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 6994)
Cảnh Báo: Phát Hiện Malware Android Mới – Nguy Hiểm Và Có Khả Năng Lây Lan
blank
Tháng 11/2015, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Lookout đã phát hiện ra mối nguy hiểm mới của hệ sinh thái Android. Theo đó, có 3 loại malware mới có khả năng tự root thiết bị để cài đặt như một phần mềm hệ thống. Chúng sẽ khiến cho mọi nỗ lực xóa bỏ, hay thậm chí là reset factory hay wipe dữ liệu đều vô ích.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của 3 loại malware mới trong hơn 20,000 ứng dụng Android. Trong đó có rất nhiều ứng dụng được cấp phép như Candy Crush, Facebook, Snapchat, WhatsApp và thậm chí là cả Google Now.

3 loại malware mới gồm Shedun, Shuanet và ShiftyBug, được tạo ra từ các hacker độc lập. Tin tặc đã sử dụng cùng một dạng code để tạo ra các mã độc, khiến chúng có thể khai thác vào hệ thống một cách công khai bằng cách ẩn dưới dạng các ứng dụng được cấp phép.

Michael Bentley, chuyên gia bảo mật của Lookout, cho biết: “Đối với các cá nhân, việc bị nhiễm một trong 3 loại Shedun, Shuanet và ShiftyBug có thể khiến họ phải mua một thiết bị mới. Bởi các loại malware này gần như không thể bị loại bỏ, thậm chí kể cả khi đã reset hệ thống. Để khắc phục, người dùng sẽ phải cài đặt một bản ROM hoàn toàn mới, hoặc phức tạp hơn là phải chỉnh sửa lại các file hệ thống thông qua công cụ ADB”.


Các ứng dụng bị phát hiện dấu hiệu của 3 loại malware mới có xuất xứ từ Mỹ, Đức, Iran, Ấn Độ, Jamaica, Sudan, Brazil, Mexico và Indonesia. Hầu hết các ứng dụng này đều có nguồn gốc từ những kho ứng dụng của hãng thứ ba – các kho ứng dụng Android lậu.

Google đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các loại malware mới, vì họ không có quyền kiểm soát ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng của các bên thứ 3. Cho nên lời khuyên được đưa ra là, người dùng không nên tải ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng bên ngoài, mà chỉ nên tải ứng dụng từ Play Store của Google.

Trong khi đó, Apple đã và đang rất mạnh tay trong việc ngăn chặn jailbreak hệ thống trên các thiết bị của hãng, nhằm ngăn việc tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Nhờ đó Apple dễ dàng quản lý các ứng dụng chỉ có trên App Store hơn, và ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu của các malware nguy hiểm.
57Vote
43Vote
32Vote
23Vote
16Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.