Google: Phiên Bản Android Kế Nhiệm Sẽ Được Viết Trên Nền Tảng Mới

31 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 16571)
Google: Phiên Bản Android Kế Nhiệm Sẽ Được Viết Trên Nền Tảng Mới
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Google đã xác nhận sẽ ngừng sử dụng Oracle JDK – giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) độc quyền của Oracle – trên các phiên bản Android trong tương lai. Thay vào đó, Google sẽ chuyển sang dùng Open JDK – mã nguồn mở lập trình Java khác, được Sun Microsystems công bố hồi năm 2007.

Thay đổi mới thoạt nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng thực tế nó ảnh hưởng đến 8,902 file hệ thống, và thậm chí có thể sẽ ảnh hưởng đến cả việc phát triển ứng dụng cho Android. Nhiều nguồn tin cho rằng, động thái mới của Google có liên quan đến vụ kiện tụng với Oracle.

Cụ thể hơn, tranh chấp giữa Google và Oracle bắt đầu từ năm 2010, khi đó Oracle đã kiện Google với cáo buộc sử dụng trái phép các hàm API của ngôn ngữ Java trong Android. Phía Google lại cho rằng các hàm API này rất cần thiết cho việc sáng tạo phần mềm, nên chúng không thể được bảo vệ độc quyền.

Đến năm 2012, tòa đã tuyên bố Google không vi phạm, nhưng một phiên tòa cấp cao hơn gần như đã bác bỏ điều đó, vụ kiện được tiếp tục trình lên tòa án tối cao. Tòa án tối cao đã từ chối xử lý và trả về cho cấp thấp hơn, kết quả là vụ kiện kéo dài suốt 5 năm vẫn chưa đi đến hồi kết.


Về Open JDK (Java Development Kit) và Oracle JDK, cả 2 đều là những cách triển khai ngôn ngữ lập trình Java thành một công cụ phát triển phần mềm. Về cơ bản, cả hai bộ JDK này đều rất giống nhau, chúng cũng có máy ảo Java, các thư viện liên quan và một bộ Java Compiler (bộ phiên dịch mã nguồn). Dù sự khác biệt giữa 2 bộ JDK không lớn khi xây dựng các hệ thống ở quy mô nhỏ, nhưng trong trường hợp xây dựng hệ thống lớn, một số báo cáo cho rằng Oracle JDK chạy ổn định và nhanh hơn so với Open JDK, lượng thư viện của Oracle JDK cũng được nhận định là nhiều hơn.

Oracle JDK có tiền thân là Sun JDK (Sun Java Development Kit) - được phát triển bởi Sun Microsystems. Tuy nhiên, hồi năm 2009, Sun Microsystems đã bị Oracle thâu tóm và đồng thời cũng tiếp quản cả Sun JDK. Cuối cùng, Oracle đã chuyển giấy phép sử dụng của JDK sang BCL (Oracle Binary Code License) nhằm đưa nó vào thương mại hóa.

Trong khi đó, Open JDK được phát triển từ mã nguồn của Sun JDK do Sun Microsystems đóng góp cho cộng đồng mã nguồn mở hồi năm 2007. Rất có thể việc chuyển sang sử dụng Open JDK sẽ giúp Google chấm dứt mọi kiện tụng với Oracle.
54Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2015
Tính mã nguồn mở của Android đã khiến nền tảng trở thành một trong những hệ điều hành tùy biến và thân thiện, đồng thời cũng hấp dẫn người dùng nhất hiện hành.
28 Tháng Chín 2015
Trong tháng 09/2015, cùng với bộ đôi iPhone mới, Apple cũng đã phát hành iOS 9. Hiện iOS 9 đã được cài đặt trên 50% thiết bị chạy iOS và trở thành phiên bản iOS được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.
27 Tháng Chín 2015
Hạ tuần tháng 09/2015, Google đã chính thức giới thiệu Google Keep cho người dùng các thiết bị iOS của Apple. Trước đó, Google Keep chỉ hỗ trợ nền tảng Android và giao diện web.
27 Tháng Chín 2015
Theo đó, một số người dùng đã nhận thấy phiên bản mới của trang Notes được tái thiết kế dễ đọc hơn, sử dụng typography tốt hơn, có một bức ảnh cover (ảnh bìa) lớn cho cả trang.
27 Tháng Chín 2015
Hạ tuần tháng 09/2015, Mozilla cho biết, Firefox 41 sẽ là trình duyệt web đầu tiên trên thế giới có hỗ trợ tích hợp chức năng chat mà không cần cài đặt thêm phần mềm. Tính năng sẽ đến với Android sau đó.
24 Tháng Chín 2015
Theo đó, dịch vụ mới sẽ hiển thị dưới dạng thông báo khi người dùng để video chạy nền và sử dụng một ứng dụng khác, hoặc hiển thị như một cửa sổ pop-up khi được mở lại sau đó.