Google: Phiên Bản Android Kế Nhiệm Sẽ Được Viết Trên Nền Tảng Mới

31 Tháng Mười Hai 20157:00 CH(Xem: 6501)
Google: Phiên Bản Android Kế Nhiệm Sẽ Được Viết Trên Nền Tảng Mới
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Google đã xác nhận sẽ ngừng sử dụng Oracle JDK – giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) độc quyền của Oracle – trên các phiên bản Android trong tương lai. Thay vào đó, Google sẽ chuyển sang dùng Open JDK – mã nguồn mở lập trình Java khác, được Sun Microsystems công bố hồi năm 2007.

Thay đổi mới thoạt nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng thực tế nó ảnh hưởng đến 8,902 file hệ thống, và thậm chí có thể sẽ ảnh hưởng đến cả việc phát triển ứng dụng cho Android. Nhiều nguồn tin cho rằng, động thái mới của Google có liên quan đến vụ kiện tụng với Oracle.

Cụ thể hơn, tranh chấp giữa Google và Oracle bắt đầu từ năm 2010, khi đó Oracle đã kiện Google với cáo buộc sử dụng trái phép các hàm API của ngôn ngữ Java trong Android. Phía Google lại cho rằng các hàm API này rất cần thiết cho việc sáng tạo phần mềm, nên chúng không thể được bảo vệ độc quyền.

Đến năm 2012, tòa đã tuyên bố Google không vi phạm, nhưng một phiên tòa cấp cao hơn gần như đã bác bỏ điều đó, vụ kiện được tiếp tục trình lên tòa án tối cao. Tòa án tối cao đã từ chối xử lý và trả về cho cấp thấp hơn, kết quả là vụ kiện kéo dài suốt 5 năm vẫn chưa đi đến hồi kết.


Về Open JDK (Java Development Kit) và Oracle JDK, cả 2 đều là những cách triển khai ngôn ngữ lập trình Java thành một công cụ phát triển phần mềm. Về cơ bản, cả hai bộ JDK này đều rất giống nhau, chúng cũng có máy ảo Java, các thư viện liên quan và một bộ Java Compiler (bộ phiên dịch mã nguồn). Dù sự khác biệt giữa 2 bộ JDK không lớn khi xây dựng các hệ thống ở quy mô nhỏ, nhưng trong trường hợp xây dựng hệ thống lớn, một số báo cáo cho rằng Oracle JDK chạy ổn định và nhanh hơn so với Open JDK, lượng thư viện của Oracle JDK cũng được nhận định là nhiều hơn.

Oracle JDK có tiền thân là Sun JDK (Sun Java Development Kit) - được phát triển bởi Sun Microsystems. Tuy nhiên, hồi năm 2009, Sun Microsystems đã bị Oracle thâu tóm và đồng thời cũng tiếp quản cả Sun JDK. Cuối cùng, Oracle đã chuyển giấy phép sử dụng của JDK sang BCL (Oracle Binary Code License) nhằm đưa nó vào thương mại hóa.

Trong khi đó, Open JDK được phát triển từ mã nguồn của Sun JDK do Sun Microsystems đóng góp cho cộng đồng mã nguồn mở hồi năm 2007. Rất có thể việc chuyển sang sử dụng Open JDK sẽ giúp Google chấm dứt mọi kiện tụng với Oracle.
52Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
44
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.