Dòng Sông Tối Chảy Đến Antares

19 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 5122)
Dòng Sông Tối Chảy Đến Antares
Reflections_APOD
Composite Image Credit & Copyright: Paul Schmit


Dường như có một dòng sông tối đang chảy qua bầu trời, bắt đầu từ đường chân trời chảy tới những đám mây đầy màu sắc gần ngôi sao khổng lồ đỏ Antares. Với vẻ u ám, dòng sông là một tinh vân bụi tối che khuất ánh sao nền gần trung tâm Dải Ngân hà, dù tinh vân chủ yếu chứa khí phân tử hydro. Bụi sao tán xạ xung quanh Antares, ngôi sao alpha của chòm Thiên Yết (Scorpius), tạo ra tinh vân phản chiếu màu vàng bất thường. Bên trên nó là ngôi sao màu xanh sáng Rho Ophiuchi, với tinh vân phát xạ màu đỏ cũng đang cố gắng phát sáng trong không gian liên sao. Cụm sao cầu M4 trông gần giống như một ngôi sao sáng ở phía trên bên phải của Antares, dù nó nằm rất xa phía sau những đám mây đầy màu sắc, khoảng 7,000 năm ánh sáng. Dòng sông tối cách đó khoảng 500 năm ánh sáng. Để thu được hình ảnh bầu trời đêm đẹp huyền bí, tất cả các lần phơi sáng nền và tiền cảnh được thực hiện với cùng một máy ảnh và ống kính tele trong cùng một đêm từ cùng một vị trí. Kết hợp với nhau, chúng tạo ra một hình ảnh tuyệt đẹp cho thấy một loạt độ sáng và màu sắc mà mắt thường sẽ không thể cảm nhận được. Được ghi lại vào đầu giờ chiều ngày 31/01/2020, trong ảnh cũng có sự xuất hiện của Sao Hỏa, ở gần đường chân trời phía đông, trông như đang vươn lên để sánh tầm với Antares trên sân khấu thiên thể. Sao Hỏa sáng và ảnh phản chiếu trong nước của nó ở bên trái một cái cây cô đơn, trong Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bosque del Apache, New Mexico.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).