Tiêu Chuẩn Web Mới – WebAssembly: Giúp Tạo Ra Ứng Dụng Web Dễ Dàng Hơn

26 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 7014)
Tiêu Chuẩn Web Mới – WebAssembly: Giúp Tạo Ra Ứng Dụng Web Dễ Dàng Hơn
blank
Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trình duyệt web, được dẫn đầu bởi các kỹ sư Firefox của Mozilla, công bố: đã bí mật làm việc trên một dự án hợp tác có khả năng đưa Web vào giai đoạn phát triển tiếp theo của nó.

Một trong những nhà dẫn đầu dự án – Luke Wagner cho biết Mozilla đã bắt đầu làm việc với các kỹ sư của Chomeium, Edge và WebKit nhằm tạo ra một tiêu chuẩn mới, WebAssembly.

Ảnh hưởng trực tiếp từ WebAssembly (được gọi là “wasm”) là nó sẽ giúp trình duyệt web trực tuyến nhanh hơn. Tuy nhiên, đó có thể là lợi ích hấp dẫn nhất của nó.

Tiêu chuẩn này có thể cung cấp cho các nhà phát triển khả năng có được các trải nghiệm mạnh mẽ và sức mạnh của chip – đã bị hạn chế trên phần mềm máy tính để bàn – và giúp chúng làm việc trực tuyến tốt hơn. WebAssembly sẽ không phát triển quá phức tạp. Ngược lại, nó sẽ sắp xếp hợp lý quá trình này, làm cho việc tạo ra ứng dụng Web dễ dàng hơn.

Điều này có nhiều ý nghĩa sâu sắc trong thế giới ứng dụng gây ám ảnh hiện nay. Các nhà phát triển và người dụng bị buộc phải chọn các bên để tạo ra ứng dụng định hướng theo phần cứng – iOS và OS X của Apple, Android của Google, Windows của Microsoft hoặc nền tảng khác. Nếu WebAssembly hoạt động để mở đường cho các ứng dụng web mạnh mẽ, các nhà phát triển mệt mỏi làm cho các ứng dụng phù hợp với các nền tảng cụ thể có thể có một con đường tắt cho công việc của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, khía cạnh hứa hẹn nhất của tiêu chuẩn mới là nó sẽ không phải đấu tranh để hỗ trợ. Nhờ vào các nguồn của nó như một sự hợp tác giữa các đối thủ của các tiêu chuẩn Web, dự án sẽ hỗ trợ các trình duyệt chính được tích hợp bên trong.

Việc đấu tranh giữa ba tổ chức lớn, mỗi sự đấu tranh là một cách tiếp cận khác nhau, đã giúp tập các nhà sản xuất công nghệ cao dưới một tiêu chuẩn cụ thể.

Ngược lại, WebAssembly đã có một đội ngũ các kỹ sư trình duyệt web đáng mơ ước của Chromium, WebKit và Edge đứng phía sau, làm cho tiêu chuẩn mới hỗ trợ rộng rãi các trình duyệt hàng đầu thế giới - chẳng hạn như Chrome của Google, Safari của Apple và sự thay thế Internet Explorer – Edge của Microsoft, cũng như Firefox của Mozilla.

Sự hợp tác giữa các đối thủ như vậy có vẻ rất đáng chú ý, đặc biệt là trong thế giới có sự cạnh tranh cao như công nghệ. Tuy nhiên, sự hợp tác cũng nhắc nhở rằng những gì có thể đạt được khi những người thông minh cùng làm việc với nhau. WebAssembly chắc chắn sẽ cung cấp các ứng dụng Web có thể làm việc trên nền tảng máy tính để bàn trên các lĩnh vực - từ chơi game, chỉnh sửa video, thậm chí là các hoạt động thực tế ảo. Và người dùng sẽ có thể tiếp cận bất cứ ứng dụng nào từ bất cứ đâu mà không còn phải rối lên với các tải xuống và cài đặt phần mềm.

Trên trang blog của mình, kỹ sư JavaScript, kiêm tác giả Axel Rauschmayer đã mô tả WebAssembly như “một tính năng mới cho các công cụ JavaScript – đang góp phần xây dựng các cơ sở hạ tầng của công ty.

Nhiều Web ngày nay được thực hiện bởi JavaScript, một ngôn ngữ phát triển Web được tạo ra vào năm 1995 bởi Brendan Eich, trước đây là của Netscape và Mozilla. Nếu không có nó, các web tĩnh sẽ kéo dài vô tận trước sự ngao ngán của người xem. Thay vào đó, hiện tại đã có các tính năng động, từ các game đơn giản đến các hình ảnh động các chương trình applet đánh dấu trang và các ứng dụng Web toàn diện.

JavaScript không phải là một công cụ xây dựng web duy nhất mà là công cụ phổ biến nhất. Bây giờ, WebAssembly hướng đến mục đích cải thiện nó, cả về sự dễ dàng và sức mạnh. WebAssembly không thay thế mà thêm vào JavaScript, lắp một số lỗ hổng quan trọng, bằng cách đi sâu vào một số vấn đề cơ bản.

Mozilla và những người bạn mới của mình đã cung cấp cho các nhà phát triển một định dạng nhị phân cho Web. Họ được quyền truy cập vào các khối xây dựng ở mức độ thấp, vì vậy về cơ bản họ có thể xây dựng bất cứ gì họ muốn.

Tiêu chuẩn WebAssembly cung cấp cho các nhà phát triển một cách tốt hơn để biên dịch mã. Các trình biên dịch hoạt động như một dịch giả cho mã nguồn, làm chúng trở nên dễ hiểu cho các ngôn ngữ lập trình khác, như các chương trình chạy được. Nó là một phần quan trọng của sự phát triển, và WebAssembly có thể can thiệp vào như một mục tiêu tổng hợp, giảm bớt gánh nặng của JavaScript. WebAssembly có thể là hữu ích nhất cho mã hiệu suất quan trọng và giúp biên dịch các ngôn ngữ lập trình khác (đặc biệt là C/C++) trên nền tảng Web.

WebAssembly có thể vẫn còn ở giai đoạn đầu của sự phát triển, nhưng tiềm năng của nó dường như là rất lớn. Hy vọng rằng thực tế sẽ phù hợp với hứa hẹn.
54Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.