Facebook Dùng AI Ngăn Chặn Tự Tử Trên Toàn Thế Giới

30 Tháng Mười Một 201712:00 SA(Xem: 3224)
Facebook Dùng AI Ngăn Chặn Tự Tử Trên Toàn Thế Giới
Facebook Dùng AI Ngăn Chặn Tự Tử Trên Toàn Thế Giới

Tính đến tháng 11/2017, vẫn còn có rất nhiều mối lo về trí thông minh nhân tạo AI, nhưng Facebook vẫn tin rằng AI sẽ giúp cuộc sống con người tốt hơn, và vẫn đang tiếp tục tiến về phía trước để khẳng định niềm tin. Thành quả mới nhất là một hệ thống có khả năng cứu người. Theo đó, AI của Facebook sẽ “phát hiện chủ động” bằng cách quét tất cả các bài viết có liên quan đến ý nghĩ tự tử của người dùng. Nếu cần thiết, hệ thống sẽ gửi thông tin đến bạn bè của họ hoặc những đơn vị có chức trách ở khu vực.

 

Sử dụng AI để phát hiện các bài post đáng lo ngại và chuyển đến cho người kiểm duyệt, Facebook có thể sẽ nhanh chóng đưa ra phản ứng kịp thời trước khi mọi thứ quá muộn. Trước đây, Facebook từng thử nghiệm dùng AI để lọc ra những bài viết có vấn đề và các ý định tự tử tại Mỹ. Đến tháng 11/2017, Facebook đã bắt đầu mở rộng phạm vi của phần mềm trên khắp thế giới, ngoại trừ Liên minh Châu Âu, nơi có các quy định phức tạp về bảo mật thông tin người dùng.

 

Những dòng trạng thái về việc tự tử cũng sẽ có nhiều người xem hơn sau khi được thuật toán của Facebook nhận diện. Rõ ràng, những lời động viên hoặc hỏi han kịp thời từ bạn bè đôi khi lại có ích trong tình huống tương tự. Facebook cũng sẽ bổ sung thêm nhiều nhân sự kiểm duyệt hơn, làm việc 24/7 nhằm ngăn chặn tối đa khả năng tự tử. Guy Rosen, phó giám đốc mảng quản lý sản phẩm của Facebook cho biết, trong tháng thử nghiệm, họ đã phản hồi cho hơn 100 bài viết có liên quan đến tự tử thông qua hoạt động của AI.

 

Trong một bài viết trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg tự hào về sản phẩm của công ty: “Trong tương lai, AI sẽ có thể hiểu được nhiều sắc thái khác nhau của ngôn ngữ và cũng có thể xác định những vấn đề khác ngoài tự tử, chẳng hạn như bắt nạt hay ghen ghét”. Facebook đã huấn luyện cho AI làm việc bằng cách tìm điểm chung trong văn bản và hình ảnh từng được sử dụng trong các dòng trạng thái được cảnh báo bằng tay về nguy cơ tự tử trong quá khứ. Các bình luận như “bạn ổn chứ?” hay “bạn có cần giúp gì không” cũng được rà soát.

 

Rosen cho biết: “Chúng tôi đã trò chuyện cùng với các chuyên gia về sức khoẻ tâm thần và một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn chặn tự tử chính là làm cho bạn bè hoặc gia đình quan tâm đến họ. Điều này đặt Facebook vào một vai trò độc nhất vô nhị. Chúng tôi có thể giúp kết nối những người đang gặp khó khăn với bạn bè và các tổ chức có thể giúp họ”

 

Thông qua sự phối hợp giữa AI, nhân viên điều hành và các báo cáo của người dùng, công ty có thể ngăn chặn được các thảm kịch có thể xảy ra, chẳng hạn như những vụ tự tử khi Live Stream. Nhiều người tìm đến Live Stream như một thứ để tiếp thêm động lực cho việc tự tử, nên Facebook thấy cần phải có giải pháp.

 

Với hơn 2 tỷ người dùng, Facebook hiểu hãng cần làm gì đó để giúp đỡ cộng đồng. Không chỉ tạo ra phương thức để mọi người liên lạc và chăm sóc lẫn nhau, Facebook đã vô tình tạo ra một công cụ để mọi người thể hiện những màn hành xác bạo lực gây ra cho chính bản thân họ hoặc người khác, và công ty không muốn để mọi thứ tiếp diễn. Việc tạo ra một phương thức giao tiếp toàn cầu phổ biến có vẻ như đã khiến cho Facebook phải gánh những trách nhiệm vượt xa hầu hết các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ, và vượt xa cả trí tưởng tượng của con người.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.