Đã Có Thông Số Kỹ Thuật Của Chuẩn Kết Nối HDMI 2.1

04 Tháng Mười Hai 201712:40 SA(Xem: 3718)
Đã Có Thông Số Kỹ Thuật Của Chuẩn Kết Nối HDMI 2.1
Đã Có Thông Số Kỹ Thuật Của Chuẩn Kết Nối HDMI 2.1

Hồi đầu năm 2017, diễn đàn HDMI đã đưa ra bản kế hoạch phát triển thế hệ chuẩn kết nối mới HDMI 2.1. Đến đầu tháng 12/2017, về cơ bản, các thông số kỹ thuật của chuẩn HDMI mới đã được hoàn tất và dường như chúng đã sẵn sàng để tới tay của người dùng.

 

So với phiên bản HDMI 2.0 hồi năm 2014, HDMI 2.1 là một nâng cấp vượt trội về mọi thứ. Dù nhiều người sẽ cho rằng đây chỉ là một bản cập nhật nhỏ của chuẩn kết nối HDMI sau nhiều năm, nhưng thực tế, những thông số kĩ thuật mới lại cho thấy HDMI 2.1 là một bước tiến đáng kể với những nâng cấp vượt trội so với chuẩn cũ HDMI 2.0.

 

Cụ thể, HDMI 2.1 hỗ trợ băng thông cao hơn rất nhiều lên tới 48 Gbps, có khả năng tương thích ngược với các dòng HDMI đời thấp hơn với phích cắm và ổ cắm hoàn toàn giống nhau. Độ phân giải cao hơn, tỷ lệ khung hình cao hơn và màu sắc được hiển thị sâu hơn. Với cáp mới, HDMI có thể hỗ trợ video không nén độ phân giải 4K ở tốc độ 120 khung hình /giây, với dải tương phản động mở rộng lên tới 12 bit /kênh.

 

HDMI 2.1 cũng cho phép các luồng video vượt xa giới hạn 48Gb/s với tính năng mới có tên Display Stream Compression. Tính năng sẽ nén luồng video đang hiện hành, cho phép tốc độ dữ liệu lên tới 128Gb/giây, đối với video 12-bit HDR 8K chất lượng cao 120fps. Ngoài ra, sẽ có thêm một số định dạng lên tới 10K ở độ phân giải 10,240 x 4,320 pixel, và chúng chỉ dành cho việc sử dụng cùng với các ứng dụng thương mại chuyên biệt.

 

Ngoài các tốc độ dữ liệu thô, HDMI 2.1 cũng mang lại một số tính năng bổ sung khác. Với Variable Refresh Rate - có thể coi đây như một phiên bản tiêu chuẩn của Nvidia's G-Sync và Freesync của AMD, có chức năng thay đổi tốc độ làm mới theo thời gian để phù hợp với tỷ lệ khung hình được xuất bởi GPU và Quick Frame Transport, làm giảm độ trễ của kết nối HDMI.

 

Công nghệ High Dynamic Range (HDR) sẽ cho phép nội dung được hiển thị với sự thay đổi linh hoạt về độ tương phản và độ sáng trên cơ sở từng khung hình. Và Audio Return Channel (eARC) sẽ giúp tăng cường chất lượng âm thanh cho các hệ thống âm thanh định vị 7.1 và bitrate không nén cao như Dolby Atmos và DTS: X. HDMI 2.1 hứa hẹn sẽ mang tới cho người dùng trải nghiệm giải trí phim ảnh bảo đảm về cả chất lượng hình ảnh và âm thanh.

 

Tuy nhiên, giới công nghệ sẽ phải chờ đợi thêm một khoảng thời gian để thấy HDMI 2.1 xuất hiện trên thị trường. Trong 9 tháng tiếp theo, Diễn đàn HDMI sẽ công bố những thử nghiệm chất lượng thực tế đầu tiên, và sẽ xác định được liệu chúng đã sẵn sàng để phục vụ cho thực tế hay chưa.

 

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.