FCC Muốn Hủy Bỏ Net Neutrality

12 Tháng Mười Hai 201712:33 SA(Xem: 4553)
FCC Muốn Hủy Bỏ Net Neutrality
FCC Muốn Hủy Bỏ Net Neutrality

Khoảng giữa tháng 12/2017, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC sẽ tiến hành bỏ phiếu để bãi bỏ các điều luật về Net Neutrality (Bình đẳng Mạng) đã được đưa ra hồi năm 2015. Với việc những người thuộc đảng Cộng hòa - những người muốn dẹp bỏ Net Neutrality - đang chiếm lợi thế về số lượng, hầu như kết quả của cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12/2017 đã được định đoạt trước. Điều này cũng có nghĩa là những hành động phản đối bãi bỏ Net Neutrality từ trước đến nay của cộng đồng mạng sẽ trở nên vô nghĩa.

 

Nếu Net Neutrality bị dẹp bỏ, Mỹ sẽ là điểm bắt đầu để mở ra một tương lai rất khác cho mạng Internet. Theo đó, với việc mất đi Net Neutrality, mạng Internet sẽ gần như thay đổi hoàn toàn, khi các công ty lớn trong ngành viễn thông sẽ có toàn quyền kiểm soát tất cả những thứ mà người dùng có thể làm trên mạng Internet. Chịu ảnh hưởng sớm nhất và nặng nề nhất sẽ là những người dân ở Mỹ, sau đó, ảnh hưởng có thể lan rộng ra toàn thế giới.

 

Net Neutrality là một nguyên tắc trên mạng Internet, cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ mạng cần phải coi tất cả các gói dữ liệu được truyền đi là bình đẳng, bất kể nó là email, là emoji được gửi qua Facebook, là một đoạn video stream được thực hiện trong phòng riêng của một game thủ, hay một bộ phim trên Netflix... Để dễ hình dung, có thể tưởng tượng các gói tin như những chiếc xe đang tham gia giao thông, còn Internet là hệ thống đường xá thông thường. Như vậy, khi tham gia giao thông, những chiếc xe sẽ đều có quyền di chuyển như nhau.

 

Về cơ bản, điều luật về Net Neutrality được đưa ra năm 2015 bởi FCC, cấm tất cả các hành động chặn, bóp băng thông của bất kỳ dịch vụ hay trang web nào trên mạng Internet. Và điều này đã làm phật lòng các nhà cung cấp dịch vụ mạng, đặc biệt là khi các nhà mạng hiện đều đang sở hữu những công ty sản xuất nội dung của riêng mình. Ở Mỹ, Comcast đang sở hữu NBC, AT&T đang cố gắng mua lại Time Warner, hay Verizon là chủ của AOL và Yahoo. Nếu không dẹp bỏ Net Neutrality, những công ty lớn sẽ buộc phải cạnh tranh rất vất vả về mặt nội dung để có thể có thu nhập từ các dịch vụ của mình, trong bối cảnh cuộc chiến về nội dung trên mạng Internet là một cuộc chiến vô cùng khốc liệt.

 

Nếu Net Neutrality bị bãi bỏ, các công ty viễn thông lớn sẽ có thể thoải mái ưu tiên và cạnh tranh với các đối thủ khác. Hay có thể hiểu, khi không có Net Neutrality, những chiếc xe thuộc quyền sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ được đi đường rộng, còn những chiếc xe khác sẽ bị chuyển sang con đường hẹp, với rất nhiều trạm thu phí đặt ven đường. Người chịu thiệt hại lớn nhất chính là những người sử dụng mạng Internet. Chẳng hạn như nếu đang dùng mạng của Comcast, người dùng sẽ phải trả thêm tiền để xem video từ Netflix hay Amazon, thay cho NBC hay Hulu do Comcast sở hữu. Nếu dùng mạng của Verizon, người dùng chỉ có thể dùng Yahoo! mail, và phải trả tiền nếu muốn dùng Gmail.

 

Và đó mới chỉ là một trong rất nhiều cách để các nhà mạng lớn làm giàu từ việc xóa bỏ Net Neutrality. Thực tế, khoản thu từ người dùng chỉ là một phần rất nhỏ, so với một khoản thu khác của các nhà mạng: đến từ các đối thủ cạnh tranh. Giả sử trong tương lai, Verizon chặn hết tất cả các dịch vụ của Google, và nếu Google muốn đưa Youtube đến với người dùng của Verizon, sẽ phải trả phí thường niên, và Youtube sẽ được đưa vào danh sách "dịch vụ trả phí" cho người dùng mạng Verizon.

 

Đối với những công ty lớn như Netflix, Amazon hay Google, khoản phí sẽ không đáng để đắn đo. Nhưng đối với các startup công nghệ, những người muốn khởi nghiệp bằng cách tạo ra nền tảng dịch vụ mới, việc xóa bỏ Net Neutrality cũng đồng nghĩa sẽ chặn hết con đường phát triển của họ. Khi các nhà mạng lớn có thể thoải mái yên tâm về doanh thu bằng cách chặn đường các đối thủ cạnh tranh khác, họ sẽ không còn quan tâm tới việc cải tiến chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hay chất lượng dịch vụ nói chung. Và khách hàng cũng sẽ không còn có lựa chọn nào khác.

538Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
538
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.