Phát Hiện Lỗ Hổng Janus Trên Android Cho Phép Hacker Cài Ứng Dụng Chứa Mã Độc

13 Tháng Mười Hai 20171:03 SA(Xem: 5974)
Phát Hiện Lỗ Hổng Janus Trên Android Cho Phép Hacker Cài Ứng Dụng Chứa Mã Độc
Phát Hiện Lỗ Hổng Janus Trên Android Cho Phép Hacker Cài Ứng Dụng Chứa Mã Độc

Khoảng giữa tháng 12/2017, hàng triệu thiết bị Android được phát hiện có chứa lỗ hổng nghiêm trọng, cho phép kẻ tấn công bí mật cài đặt lại một ứng dụng hợp lệ có chứa mã độc lên trên máy của người dùng.

 

Theo đó, lỗ hổng Janus cho phép kẻ tấn công sửa đổi mã ứng dụng Android mà không ảnh hưởng đến chữ ký số của ứng dụng. Từ đó cho phép hacker có thể phát tán ứng dụng độc hại tương tự như ứng dụng hợp lệ ban đầu. Lỗ hổng được đánh mã CVE-2017-13156 do công ty bảo mật thiết bị di động GuardSquare phát hiện và báo cáo với Google trong mùa hè 2017, và đã được Google vá lỗi trong bản vá bảo mật cập nhật tháng 12/2017. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là đa số người dùng Android sẽ không nhận được bản vá trong vài tháng tiếp theo, cho đến khi các nhà sản xuất thiết bị của họ phát hành bản cập nhật riêng.

 

Thực tế, chỉ có những người dùng dòng sản phẩm cao cấp của các hãng mới nhận được bản vá cập nhật từ nhà sản xuất. Nên phần lớn người dùng Android sẽ có nguy cơ bị tin tặc tấn công thông qua lỗ hổng Janus, ảnh hưởng đến những ứng dụng sử dụng cơ chế ký version 1 được cài đặt trên android phiên bản 5(Lollipop) và 6 (Marshmallow). Lỗ hổng nằm trong cách thức Android cài đặt gói APK của một ứng dụng đã cho phép thêm các đoạn mã vào trong tập tin APK mà không ảnh hưởng đến chữ ký của ứng dụng.

 

Về tập tin APK, đây là một loại tệp lưu trữ giống như tập tin Zip. Trong đó có chứa mã ứng dụng, tài nguyên, chữ ký, chứng chỉ và tập tin mô tả. Các phiên bản trước của hệ điều hành Android 5.0 (Lollipop) và 6.0 (Marshmallow) cùng hỗ trợ một máy ảo giúp thực thi tập tin APK được nén với định dạng DEX (Dalvik Executable). Khi thực hiện cài đặt hoặc cập nhật một ứng dụng, thiết bị sẽ kiểm tra tiêu đề tập tin APK và xác định nó có chứa mã ứng dụng dưới dạng tập tin DEX hay không.

 

Nếu tiêu đề APK cho biết có chứa tập tin DEX, máy ảo sẽ dịch ngược và thực thi đoạn mã đó ngược lại nó sẽ thực thi như tập tin APK bình thường. Lợi dụng cơ chế, chuyên gia đã tìm ra cách có thể thêm đoạn mã để vượt qua cơ chế kiểm tra tính toàn vẹn cho phép kẻ tấn công tiêm mã độc hại vào trong tập tin DEX chứa trong tập tin APK mà không ảnh hưởng đến chữ ký. Cuối cùng, nó sẽ đánh lừa trình cài đặt thực thi cả hai đoạn mã trên thiết bị nạn nhân mà không bị phát hiện. Hay có thể hiểu rằng, lỗ hổng cho phép kẻ tấn công thêm đoạn mã độc vào ứng dụng hợp lệ ban đầu.

 

Về kịch bản tấn công, sau khi tạo ra ứng dụng độc hại, hacker có thể phân phối chúng thông qua các kiểu tấn công khác nhau bao gồm gửi thư rác, phát tán qua cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 giả mạo làm bản cập nhật của ứng dụng hợp lệ, tấn công lừa đảo…Theo các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng lừa nạn nhân cài đặt ứng dụng vì nó vẫn có giao diện và chữ ký số chính xác như ứng dụng ban đầu.

 

Dù vậy, lỗ hổng không ảnh hưởng đến Android 7 (Nougat) hoặc ứng dụng sử dụng cơ chế ký version2. Người dùng đang sử dụng các phiên bản thấp hơn cần cập nhật bản vá bảo mật sớm nhất từ nhà sản xuất hoặc nâng cấp hệ điều hành Android lên phiên bản 7. Trong trường hợp không thể nâng cấp được thiết bị, hoặc không có bản vá từ nhà sản xuất, người dùng cần thận trọng, chỉ chọn tải ứng dụng từ những nguồn đảm bảo như Google Play để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng khuyên nhà phát triển nên sử dụng cơ chế ký version2 để đảm bảo ứng dụng của họ không bị giả mạo.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.