Mỹ Tuyên Bố Bắc Triều Tiên Là Thủ Phạm Vụ Tấn Công WannaCry

21 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 4050)
Mỹ Tuyên Bố Bắc Triều Tiên Là Thủ Phạm Vụ Tấn Công WannaCry
Mỹ Tuyên Bố Bắc Triều Tiên Là Thủ Phạm Vụ Tấn Công WannaCry

Khoảng giữa tháng 12/2017, Mỹ tuyên bố Bắc Triều Tiên là thủ phạm của vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc WannaCry hồi tháng 05/2017, đã gây thiệt hại lớn về mặt tài chính đối với nhiều bệnh viện, công ty và các cơ quan chính quyền trọng yếu của các quốc gia trên thế giới.

 

Tuyên bố mới được Thomas Bossert - Cố vấn An ninh Nội địa của Tổng thống Donald Trump - đưa ra trên trang Wall Street Journal. Trước đó, một báo cáo hồi tháng 06/2017 cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA đã nắm được bằng chứng chỉ ra Bắc Triều Tiên là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng WannaCry. Khẳng định của Thomas Bossert một lần nữa xác nhận kết quả mà NSA thu thập được, với sự hỗ trợ từ các bằng chứng khác tập hợp bởi các chính phủ nước ngoài, các tập đoàn an ninh mạng độc lập, và các công ty bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ tấn công.

 

Thomas Bossert cho biết: “Chúng tôi không đưa ra cáo buộc một cách phỏng đoán, mà được dựa trên bằng chứng rõ ràng. Chúng tôi không hề đơn độc trong cuộc điều tra, các chính phủ khác, cũng như các công ty tư nhân đều đồng ý với kết quả. Anh khẳng định vụ tấn công là do Bắc Triều Tiên, và Microsoft cũng dò ra được vụ tấn công liên quan đến một nhóm tấn công mạng do chính phủ Bắc Triều Tiên điều hành. Hậu quả và dư âm của WannaCry khá nghiêm trọng, không chỉ về mặt kinh tế. Phần mềm độc hại đã tấn công mạnh vào các máy tính trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Anh, gây nguy hiểm lên các hệ thống vốn thực hiện các công việc quan trọng. Sự phá hoại đã đặt hàng triệu tính mạng vào thế nguy hiểm”

 

Thomas Bossert kết thúc bài viết trên trang Wall Street Journal với kết luận: “Chúng ta sẽ phải sử dụng chiến lược gây áp lực lên mức tối đa để giảm thiểu khả năng Bình Nhưỡng thực hiện các cuộc tấn công, cả trên mạng và ngoài đời thực”, cho thấy chính quyền Mỹ đang tích cực xem xét các khả năng có thể tiến hành để đối phó với các cuộc tấn công mạng của Bắc Triều Tiên.

 

Thomas Bossert cũng cho biết thêm, các hacker phải bị trừng trị mạnh tay vì tội tấn công mạng, đồng thời đề nghị các tổ chức có khả năng trở thành nạn nhân của những vụ tấn công tương tự cần tăng cường bảo mật, và chủ động đưa ra các biện pháp đáp trả các chính phủ nước ngoài và các nhóm hacker có ý đồ xấu.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.