Phát Hiện Malware Có Khả Năng Gián Điệp Mạnh Mẽ Chưa Từng Thấy

17 Tháng Giêng 201812:56 SA(Xem: 5633)
Phát Hiện Malware Có Khả Năng Gián Điệp Mạnh Mẽ Chưa Từng Thấy
Phát Hiện Malware Có Khả Năng Gián Điệp Mạnh Mẽ Chưa Từng Thấy

Khoảng giữa tháng 01/2018, các nhà nghiên cứu đã tìm ra Skygofree, một nền tảng gián điệp trên Android mới, bao gồm cả ứng dụng ghi âm dựa trên vị trí và các tính năng khác mà chưa từng được thấy.

 

Theo một thông báo từ hãng Kasspersky Lab, Skygofree có vẻ như là một sản phẩm an ninh được bán ra bởi một công ty IT có trụ sở ở Ý, chuyên bán các thiết bị giám sát khác nhau. Với 48 lệnh khác nhau trong phiên bản mới nhất, malware Skygofree đã trải qua nhiều quá trình phát triển liên tục từ khi được tạo ra từ cuối năm 2014.

 

Skygofree có 5 cách khai thác riêng biệt để lấy quyền truy cập root đặc quyền, cho phép nó vượt mặt các biện pháp bảo mật quan trọng của Android. Nó có khả năng chụp ảnh, chụp video và ghi âm cuộc gọi, tin nhắn văn bản, dữ liệu địa lý, sự kiện trên lịch, và các thông tin liên quan đến kinh doanh được lưu trữ trong bộ nhớ thiết bị.

 

Skygofree cũng bao gồm cả khả năng tự động ghi lại cuộc trò chuyện và tiếng ồn khi một thiết bị bị lây nhiễm đi vào một địa điểm cụ thể, được quyết định bởi kẻ điều hành malware. Một tính năng chưa từng thấy là khả năng đánh cắp tin nhắn WhatsApp bằng cách lạm dụng Dịch vụ trợ năng của Android, ứng dụng được thiết kế để giúp cho những người dùng bị khuyết tật, hoặc những người tạm thời không thể tương tác hoàn toàn với các thiết bị. Một tính năng mới khác của Skygofree là khả năng kết nối thiết bị bị lây nhiễm vào mạng Wi-fi bị kiểm soát bởi kẻ tấn công.

 

Skygofree cũng bao gồm các tính năng tiên tiến khác, bao gồm ứng dụng đảo ngược giúp cho kẻ tấn công có khả năng điều khiển và kiểm soát thiết bị bị lây nhiễm tốt hơn. Malware Skygofree cũng đi cùng với một loạt các tính năng khác như keylogger, thu lại những văn bản được gõ trên thiết bị, hay một cơ chế ghi âm lại các cuộc trò chuyện trên Skype.

 

Skygofree được coi là ngang ngửa với phần mềm Pegasus cho Android, một ứng dụng đồng hành của Pegasus cho iOS, được phát hiện vào tháng 08/2016, đã lây nhiễm cho chiếc iPhone của một nhà bất đồng chính kiến ở Ả Rập. Pegasus là một nền tảng gián điệp đầy đủ tính năng, được phát triển bởi tập đoàn NSO có trụ sở tại Israel. Nó ghi lại những văn bản được gõ trên iPhone, chụp màn hình, thu âm và video, điều khiển phần mềm độc hại từ xa thông qua tin nhắn SMS, và lấy cắp dữ liệu từ các ứng dụng thông thường như WhatsApp, Skype, Facebook, Twitter và Viber.

 

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết: “Phần mềm Skygofree Android cấy ghép những công cụ spyware mạnh nhất mà chúng tôi từng thấy trên nền tảng. Là sản phẩm của một quá trình nghiên cứu dài lâu, có vô số khả năng đặc biệt”. 3 năm phát triển liên tục đã cho phép Skygofree có được những khả năng đặc biệt, đồng thời vẫn giữ được bí mật khi đang hoạt động.

 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Skygofree là hoàn hảo. Các phiên bản được khám nghiệm bởi Kaspersky Lab chứa nhiều chi tiết có thể cung cấp manh mối quý giá về những kẻ đã phát triển và duy trì mã độc. Dấu vết để lại bao gồm tên miền h3g.co, được ghi danh bởi Negg International, công ty công nghệ thông tin của Ý. Các nhân viên tại Negg vẫn chưa trả lời email yêu cầu bình luận về vấn đề. Skygofree có thể là sản phẩm phát triển từ sau vụ hack năm 2015 của Hacking Team, một nhà phát triển phần mềm gián điệp tại Ý khác.

 

Nhóm nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết, Skygofree lây lan qua các trang landing page bắt chước các trang web của Vodafone và các nhà mạng di động khác. Các tên miền được sử dụng đã được ghi danh từ năm 2015, và chiến dịch vẫn đang tiếp diễn. Dữ liệu tìm thấy cho thấy nhiều người ở Ý đã bị nhiễm malware Skygofree.

 

Skygofree như là một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở về việc cài đặt phần mềm gián điệp vẫn còn là một mối đe doạ đối với những người sử dụng thiết bị và hệ điều hành. Những người dùng thấy mình dễ có thể trở thành mục tiêu nên luôn cảnh giác với những trang web mà họ truy cập, và chỉ cài đặt phần mềm từ những cửa hàng ứng dụng chính thức, và chỉ sau khi đã nghiên cứu cẩn thận.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.