Nhật Bản, Hàn Quốc Lên Án Cuộc Tấn Công Mạng Nhằm Vào Sony Pictures; Báo Chí Trung Quốc Cho Rằng Bộ Phim Về Bắc Triều Tiên Là Vô Nghĩa

22 Tháng Mười Hai 20141:00 SA(Xem: 21517)
Nhật Bản, Hàn Quốc Lên Án Cuộc Tấn Công Mạng Nhằm Vào Sony Pictures; Báo Chí Trung Quốc Cho Rằng Bộ Phim Về Bắc Triều Tiên Là Vô Nghĩa
blank
Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên án cuộc tấn công nhằm vào hãng phim Sony Pictures khi Hoa Kỳ lên tiếng cáo buộc Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công và cho biết hai nước sẽ hợp tác trong các nỗ lực quốc tế chống lại tội phạm mạng khi Washington yêu cầu.

Chính phủ Trung Quốc, chỉ có đồng minh chính là Bắc Triều Tiên, vẫn chưa đáp lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ, nhưng một tờ báo của chính phủ Trung Quốc đã lên án bộ phim hài của Sony thêu dệt xung quanh một cốt truyện hư cấu về việc ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên – Kim Jong Un là vô nghĩa và ngạo mạn.

Global Times, một tờ báo lá cải thuộc tờ Nhân dân Nhật báo được điều hành bởi Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã viết trong một bài xã luận phát hành vào cuối tuần thứ ba của tháng 12/2014 rằng bất kỳ một quốc gia văn minh nào cũng sẽ phản đối các cuộc tấn công mạng hoặc các đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, bài báo lại cho rằng bộ phim giống như “The Interview” lại không phải là một điều đáng tự hào của Hollywood và Hoa Kỳ, và việc ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ là một kết quả của sự ngạo mạn vô nghĩa.

Sony đã tuyên bố không công chiếu bộ phim sau khi các tin tặc đột nhập vào hệ thống mạng máy tính của công ty và phát tán hàng nghìn tài liệu cũng như những bộ phim chưa ra mắt lên Internet.

FBI đã cáo buộc Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào Sony Pictures hồi cuối tháng 11/2014. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng Bắc Triều Tiên dường như đã hành động một mình, nhưng Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công tương tự.

Tại Tokyo, Nhật Bản đã “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công không gian mạng nhưng một phát ngôn viên của bộ ngoại giao đã cho biết thêm điều này không có khả năng tác động trực tiếp đến các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về việc các công dân Nhật bị bắt cóc bởi các đặc vụ của Bắc Triều Tiên trong những thập kỷ trước.

Một phát ngôn viên của thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ, trong những hành động chống lại các cuộc tấn công không gian mạng, tuy nhiên cũng nói thêm: “Tại thời điểm này, chúng tôi kiềm chế không phán đoán về các bước tiếp theo”.

Hàn Quốc, đã cáo buộc Bắc Triều Tiên liên quan đến hàng loạt các cuộc tấn công không gian mạng nhằm vào các ngân hàng và các đài truyền hình của nước này trong năm 2013, đã cho rằng những cuộc tấn công như vậy là không thể dung thứ.

Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tiếp tục chia sẻ những thông tin liên quan đến cuộc tấn công không gian mạng chống lại Sony Pictures. Đồng thời cũng sẽ tiếp tục hợp tác với quốc tế để tăng cường răn đe và chống lại các cuộc tấn công không gian mạng tương tự.

Các chuyên gia tại Tokyo cho biết cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Bắc Triều Tiên đứng sau cuộc tấn công mạng chắc chắn sẽ làm phức tạp và có thể phá hoại những hy vọng của thủ tướng Shinzo Abe về bất kỳ một đột phá nào trong các cuộc đàm phán về số phận của những người Nhật bị bắt cóc.

Thủ tướng Shinzo Abe đã tìm ta câu trả lời cho số phận của những công dân Nhật bị bắc cóc để huấn luyện cho các điệp viên của Bắc Triều Tiên trong suốt sự nghiệp chính trị của ông. Tháng 7/2014, Nhật Bản đã nới lỏng một số biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng để đổi lấy lời hứa về việc mở lại cuộc điều tra về vấn đề này.
55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.