Tizen TV Vẫn Chưa Thay Thế Được Android

27 Tháng Mười Hai 20147:00 CH(Xem: 22113)
Tizen TV Vẫn Chưa Thay Thế Được Android
blank
Nhà sản xuất smartphone Samsung Electronics đang có kế hoạch ra mắt hệ điều hành của riêng mình vào năm 2015, đẩy mạnh chiến lược thoát khỏi cái bóng của Android và bứt phá với phần mềm của riêng mình.

Nhưng sau vài năm phát triển một số ít smartphone và máy ảnh chạy hệ điều hành Tizen, công ty chỉ xác nhận sẽ ra mắt TV Tizen vào năm 2015.

Trong khi điều này có thể gây ấn tượng với các nhà thiết kế nhà thông minh thì sự Samsung lại thất bại trong việc ra mắt thiết bị cầm tay được trang bị hệ điều hành riêng, đang bị hoài nghi về khả năng xây dựng một phần mềm thay thế có ý nghĩa cho hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google trong lĩnh vực điện thoại vô cùng quan trọng.

Các nhà phát triển cho biết cho đến khi Tizen có một cơ sở người dùng hữu ích, họ sẽ có có chút động lực để tạo ra các ứng dụng phần mềm tiên tiến cho hệ thống, vốn được xem là rất quan trọng nếu Samsung thuyết phục được người dùng dùng thử hệ điều hành.

Samsung đã làm gia tăng nghi ngờ về tính khả quan của hệ điều hành Tizen mới khi công ty đã từng công bố và sau đó lại hủy bỏ kế hoạch ra mắt chiếc điện thoại Tizen tại Nga trong quý thứ III/2014, với lý do cần phải “tăng cường hơn nữa hệ sinh thái Tizen”.

Trong khi đó, các báo cáo đa phương tiện dựa trên nguồn đã gợi ý một số khoảng thời gian điện thoại Tizen có thể được ra mắt tại Ấn Độ. Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc vào cuối tuần thứ ba của tháng 12/2014 cho biết chiếc smartphone Tizen giá rẻ sẽ được ra mắt tại Ấn Độ vào ngày 18/01/2015. Tuy nhiên, Samsung đã từ chối bình luận về thông tin trên. Công ty chỉ cho biết đã hỗ trợ nền tảng Tizen trong thời gian dài và tin tưởng hệ điều hành sẽ là một nền tảng điện thoại thay thế tốt cho khách hàng.

Các nhà phân tích cho rằng Tizen sẽ phải đấu tranh để có được một chỗ đứng nhỏ trong thị phần smartphone toàn cầu. Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Gartner cho biết hệ điều hành Android và iOS đã chiếm khoảng 95.8% thị phần toàn cầu trong quý III/2014, trong khi Microsoft đứng thứ ba chỉ chiếm khoảng 3% thị phần. Các smartphone của Samsung hiện cũng đang hoạt động trên hệ điều hành Android.

Nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu IDC – Kiranjeet Kaur cho biết nếu Tizen muốn có được chổ đứng trọng thị trường smartphone vốn đã bị thống trị với iOS và Android, hệ điều hành cần phải mang theo một đề nghị hấp dẫn đến thị trường.

Samsung có hơn 40,000 nhân viên phát triển phần mềm trên toàn cầu nhưng các ứng dụng và dịch vụ nội dung đã thất bại khi đưa ra sử dụng đại trà, và Samsung đang thu lại một số dự án.

Vào cuối tuần thứ ba của tháng 12/2014, công ty cho biết ứng dụng nhắn tin ChatON - một trong những dịch vụ dễ nhận biết của Samsung – sẽ “đóng cửa” vào tháng 2/2015.

Hồi đầu tháng 12/2014, công ty đã giải thể trung tâm giải pháp đa phương tiện của mình tại Hàn Quốc, có nhiệm vụ phát triển và ra mắt phần mềm và các dịch vụ nội dung có liên quan.

Khả năng hỗ trợ hệ điều hành Tizen của Samsung trong thế giới smartphone cũng có thể bị thu hẹp, do thị phần toàn cầu hằng năm trong quý thứ III liên tiếp suy giảm, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ dự kiến sẽ tiếp tục phát triển hệ điều hành Tizen, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà thông minh, với khả năng điều hành hệ thống hoạt động trên các thiết bị với tiêu hao điện năng thấp có thể là một lợi thế lớn.

Một giám đốc cao cấp của Samsung cho biết dự định ra mắt TV chạy hệ điều hành Tizen vào năm 2015 sẽ là một bổ sung được chào đón trong lĩnh vực kinh doanh nhà thông minh. Tuy nhiên, Samsung đã từ chối cho biết thêm chi tiết cụ thể của việc ra mắt.
511Vote
42Vote
37Vote
27Vote
14Vote
3.331
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.