Google Thừa Nhận Có Nhiều Ảnh Hưởng Đến Chính Quyền Washington

Monday, March 30, 20156:00 PM(View: 19197)
Google Thừa Nhận Có Nhiều Ảnh Hưởng Đến Chính Quyền Washington
blank
Không có gì bí mật khi Google có sức ảnh hưởng lớn đến nền chính trị Hoa Kỳ trong nhiều năm qua – dù công ty lại không muốn người dùng biết được điều đó. Tuy nhiên hôm thứ Sáu (27/03/2015), công ty đã thừa nhận một cách quanh co về mối quan hệ sâu sắc của công ty với chính phủ, khi Google bảo vệ bản thân với các tuyên bố chống đối cuộc điều tra của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) vào năm 2012.

Trong tuần thứ ba của tháng 03/2015, một báo cáo trên trang Wall Street Journal đã cho thấy Google đã can thiệp vào một cuộc điều tra của FTC, vốn điều tra xem liệu Google có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không. Cuối cùng thì FTC cũng đã quyết định không thành lập vụ kiện chống lại Google, tuy nhiên các báo cáo cho biết cơ quan đã bị chia rẽ sâu sắc vệ việc quyết định liệu có nên kiện Google hay không – và một báo cáo khác đã phơi bày mối quan hệ sâu sắc giữa Google với chính quyền Obama.

Các báo cáo cho rằng Google đã sử dụng ảnh hưởng của mình tại Nhà Trắng để cuối cùng làm thay đổi quyết định của FTC trong cuộc điều tra về công ty – tuy nhiên, Google đã mạnh mẽ phủ nhận những nhận định trên trong một bài đăng bất thường trên blog chính sách công của mình.

Trong bài viết, Google nhắm trực tiếp vào chủ tịch điều hành News Corp – Rupert Murdoch và CEO Robert Thomson, cho rằng trang WSJ đã đưa ra báo cáo sai lầm về việc Google “nắm giữ sức ảnh hưởng quá mức” trong các giao dịch với chính phủ Hoa Kỳ.

Lý luận cơ bản của Google trong việc lặp lại tuyên bố của FTC về cuộc điều tra vào năm 2012 trong đầu tuần thứ ba của tháng 03/2015 cho biết: quyết định của FTC về các cáo buộc “là phù hợp với các khuyến nghị của Cục Cạnh Tranh, Cục Kinh Tế và Văn phòng Tổng Tư Vấn và điều đó chứng minh rằng các báo cáo gần đây của WSJ là bài tường thuật gây hiểu lầm. Các bằng chứng của FTC chứng minh rằng Google “có các lập luận ủng hộ cạnh tranh mạnh mẽ”.

Về việc khẳng định ảnh hưởng của Google với chính phủ, công ty đã không thừa nhận rằng đã “có nhiều cuộc gặp gỡ với Nhà Trắng trong những năm qua”. Tuy nhiên, Google đã nhanh chóng lưu ý rằng Microsoft đã có có 270 lần và Comcast đã có hơn 150 lần đến thăm  Nhà Trắng trong khoảng thời gian tương tự, trong khi Google chỉ đến thăm Nhà Trắng 230 lần.

Thật hài hước khi Google cố gắng ngụ ý rằng những lần viếng thăm trên là nhằm hỗ trợ kỹ thuật, nhằm khắc phục hư hỏng của trang mạng Healthcare.gov của chính phủ. Công ty cũng cho biết hơn 33 lần viếng thăm Nhà Trắng được thực hiện bởi những người không thực sự làm việc cho Google vào thời điểm đó.

Cuối cùng, Google cho biết đã không đến tham dự một cuộc thảo luận nào về cuộc điều tra chống độc quyền - công ty chỉ đến để thảo luận một số mối quan tâm lớn khác, bao gồm cải cách việc cấp bằng sáng chế, mô hình giáo dục STEM, xe tự lái, y tế về vấn đề thần kinh, quảng cáo, kiểm duyệt Internet - với nhiều doanh nghiệp khác. Thật không may, nỗ lực chúng minh công ty không có sức ảnh hưởng với chính phủ lại cho thấy ngược lại rằng: Google có một sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến chính trị Hoa Kỳ.
50Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
1.73
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Tuesday, February 2, 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
Monday, February 1, 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
Monday, February 1, 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
Sunday, January 31, 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
Sunday, January 31, 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
Thursday, January 28, 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.