Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”

24 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 19005)
Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”
blank
Khoảng những năm 2006, Intel bắt đầu giới thiệu các con chip theo chu trình Tick – Tock. Tick là bước sử dụng tiến trình chế tạo vi xử lý mới, thu nhỏ kích cỡ của mỗi transistor (bóng bán dẫn) lại để tiết kiệm năng lượng hơn và nhanh hơn. Còn Tock là bước sử dụng kiến trúc mới, tái thiết kế lại con chip để lên một thế hệ mới hoàn toàn.

Đến tháng 03/2016, chu trình Tick - Tock đã chính thức bị loại bỏ, Intel sẽ kéo dài chu trình phát triển một thế hệ chip xử lý hoàn toàn mới ra theo tiến trình 3 năm: PAO (process, architecture, optimization - chu trình mới, kiến trúc mới, tối ưu hóa). Tick Tock hiện đã không theo đúng chu kỳ 2 năm. Hồi năm 2015, Intel đã bị trễ Broadwell và ngay cả Haswell, Ivy Bridge trước đó cũng đều không đúng hẹn.

Intel đã gặp phải nhiều khó khăn trong suốt quá trình chuyển đổi từ 22nm xuống 14nm và hiện nay là 10nm, khiến chu kỳ Tick Tock bị trễ hẹn. Năm 2016, Intel buộc phải đưa ra Kaby Lake, con chip 14nm được tối ưu hóa từ Skylake. Trước kia, khi nói về Kaby Lake thì CEO Intel Brian Krzanich cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung thêm các phiên bản mới vào lịch trình ra mắt sản phẩm sẽ mang lại những tính năng và tăng cường thêm hiệu năng, qua đó giúp quá trình chuyển đổi sang 10nm mượt mà hơn”

Hiện các vi xử lý 14nm của Intel đã nâng cấp theo chu kỳ 2.5 năm thay vì 2 năm. Hãng tự hào vẫn dẫn đầu về quy trình xử lý, vẫn cho ra mắt các con chip 10nm trước đối thủ. Intel nhận định, trong tương lai, lợi thế dẫn đầu sẽ càng được mở rộng hơn, vì chi phí để xây dựng các nhà máy sản xuất chip công nghệ cao sẽ ngày càng tăng, và rất ít công ty có thể theo đuổi.
520Vote
42Vote
33Vote
213Vote
113Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.