Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ

20 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 19736)
Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới, bị FTC tố là đã ép buộc Apple để công ty chỉ được dùng chip của Qualcomm trên iPhone. Đổi lại, Qualcomm sẽ giảm phí bản quyền cho các bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty mà Apple sử dụng trên các thiết bị của hãng. Hành vi được cho là vi phạm luật cạnh tranh khiến các đối thủ của Qualcomm, điển hình như Intel, vốn đã yếu thế lại càng khó khăn hơn.

Theo đó, FTC cho biết: “Qualcomm nhận ra rằng, bất kỳ đối thủ nào của họ nếu được Apple chọn lựa sẽ lại mạnh thêm, và đã dùng sự độc quyền để ngăn không cho Apple hợp tác với các đối thủ”

Vụ việc là một trong số hàng loạt các tố cáo mà Qualcomm gặp phải trong nhiều năm gần đây. Hồi tháng 12/2016, Uỷ ban Công bằng thương mại Hàn Quốc cũng đã đưa ra án phạt 850 triệu USD cho Qualcomm vì "duy trì mô hình kinh doanh không công bằng", tạo ra một thế độc quyền trên thị trường. Hồi tháng 02/2016, Trung Quốc cũng đã phạt Qualcomm gần 1 tỷ USD với cáo buộc tương tự.


FTC cho biết thêm, các bằng sáng chế mà Qualcomm nắm giữ là bằng sáng chế tiêu chuẩn cơ bản - các công nghệ vốn thuộc dạng thiết yếu cho ngành công nghiệp và phải được cấp phép cho các đối thủ theo điều khoản "công bằng, hợp lý, và không phân biệt"(FRAND). Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng, Qualcomm đã liên tục từ chối cấp bản quyền một số bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip đối thủ, vi phạm cam kết FRAND. Còn các khách hàng của Qualcomm phải chấp nhận phí bản quyền cao và các điều khoản bản quyền khác , vốn không phản ảnh đúng tính chất "công bằng và hợp lý".

Qualcomm phản hồi rằng kết luận của FTC dựa trên lý thuyết luật có lỗ hổng: “Qualcomm không bao giờ từ chối hay đe dọa từ chối cung cấp chip để có được thoả thuận với các điều khoản cấp phép bất công, không hợp lý. Cáo buộc của FTC là hoàn toàn sai”

Apple hiện chưa đưa ra bình luận, trong khi đó giá cổ phiếu của Qualcomm đã giảm nhẹ 4% xuống 64.19 USD.
532Vote
41Vote
310Vote
29Vote
112Vote
3.564
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.