Phát Hiện Phần Mềm Android Có Thể Theo Dõi Tin Nhắn, Lịch Sử Duyệt Web Và Cuộc Gọi Của Người Dùng

13 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 3873)
Phát Hiện Phần Mềm Android Có Thể Theo Dõi Tin Nhắn, Lịch Sử Duyệt Web Và Cuộc Gọi Của Người Dùng
blank
Các thiết bị Android luôn tiềm ẩn nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các malware hoặc spyware. Đã có rất nhiều các thông tin nói về các phần mềm độc hại và cách để thoát khỏi chúng.

Khoảng giữa tháng 04/2017, Techviral đã đăng tải một bài viết liệt kê 21 smartphone Android được cài đặt sẵn malware khi phát hành. Người dùng có thể sẽ thấy bất ngờ khi chính Google cũng tiếp tục tiết lộ có một loại spyware mới có thể theo dõi cuộc gọi, tin nhắn và lịch sử duyệt web của người dùng. Theo đó, Christened Chrysaor được xem là một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên Android từng được phát hiện.

Phần mềm gián điệp thậm chí có thể giám sát người dùng thông qua camera và microphone của thiết bị. Điều này khiến nó trở thành một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất từ trước đến nay được phát hiện. Các nhà nghiên cứu từ Google và Lookout đã tìm ra Christened Chrysaor khi chúng đang thực hiện giám sát người dùng thông qua nhiều thiết bị Android khác nhau. Phần mềm gián điệp Christened Chrysaor có một số mối quan hệ với Pegasus – một phần mềm theo dõi người dùng trên iPhone, được phát hiện hồi năm 2016, phát triển bởi NSO, một công ty công nghệ của Israel.


Các nhà nghiên cứu từ Google và Lookout đã bị dính Christened Chrysaor hồi đầu tháng 04/2017, nhưng nó không được tìm thấy trên Google Play Store. Tuy nhiên, nó được phát hiện tồn tại trên 36 thiết bị tại nhiều quốc gia như Georgia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Kenya…

Google cho biết: “Chúng tôi tin rằng hacker đã sử dụng một cách đặt biệt để tải về và cài đặt Chrysaor trên thiết bị của nạn nhân. Khi Chrysaor được cài đặt thành công, kẻ tấn công sẽ tận dụng microphone, camera để điều khiển thiết bị từ xa nhằm thu thập dữ liệu, theo dõi người dùng và thực thi các ứng dụng thông tin liên lạc như gọi điện và nhắn tin”.

Đặc biệt, khi nhận ra nguy cơ bị phát hiện, Christened Chrysaor sẽ tự hủy để xóa dấu vết. Điều này khiến chúng rất khó để phát hiện. Hiện chưa có cách nào hữu hiệu để ngăn ngừa Christened Chrysaor, ngoại trừ việc tải các ứng dụng, nội dung từ các nguồn tin cậy.
58Vote
43Vote
31Vote
22Vote
18Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.