Phát Hiện Phần Mềm Android Có Thể Theo Dõi Tin Nhắn, Lịch Sử Duyệt Web Và Cuộc Gọi Của Người Dùng

13 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 6401)
Phát Hiện Phần Mềm Android Có Thể Theo Dõi Tin Nhắn, Lịch Sử Duyệt Web Và Cuộc Gọi Của Người Dùng
blank
Các thiết bị Android luôn tiềm ẩn nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các malware hoặc spyware. Đã có rất nhiều các thông tin nói về các phần mềm độc hại và cách để thoát khỏi chúng.

Khoảng giữa tháng 04/2017, Techviral đã đăng tải một bài viết liệt kê 21 smartphone Android được cài đặt sẵn malware khi phát hành. Người dùng có thể sẽ thấy bất ngờ khi chính Google cũng tiếp tục tiết lộ có một loại spyware mới có thể theo dõi cuộc gọi, tin nhắn và lịch sử duyệt web của người dùng. Theo đó, Christened Chrysaor được xem là một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên Android từng được phát hiện.

Phần mềm gián điệp thậm chí có thể giám sát người dùng thông qua camera và microphone của thiết bị. Điều này khiến nó trở thành một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất từ trước đến nay được phát hiện. Các nhà nghiên cứu từ Google và Lookout đã tìm ra Christened Chrysaor khi chúng đang thực hiện giám sát người dùng thông qua nhiều thiết bị Android khác nhau. Phần mềm gián điệp Christened Chrysaor có một số mối quan hệ với Pegasus – một phần mềm theo dõi người dùng trên iPhone, được phát hiện hồi năm 2016, phát triển bởi NSO, một công ty công nghệ của Israel.


Các nhà nghiên cứu từ Google và Lookout đã bị dính Christened Chrysaor hồi đầu tháng 04/2017, nhưng nó không được tìm thấy trên Google Play Store. Tuy nhiên, nó được phát hiện tồn tại trên 36 thiết bị tại nhiều quốc gia như Georgia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Kenya…

Google cho biết: “Chúng tôi tin rằng hacker đã sử dụng một cách đặt biệt để tải về và cài đặt Chrysaor trên thiết bị của nạn nhân. Khi Chrysaor được cài đặt thành công, kẻ tấn công sẽ tận dụng microphone, camera để điều khiển thiết bị từ xa nhằm thu thập dữ liệu, theo dõi người dùng và thực thi các ứng dụng thông tin liên lạc như gọi điện và nhắn tin”.

Đặc biệt, khi nhận ra nguy cơ bị phát hiện, Christened Chrysaor sẽ tự hủy để xóa dấu vết. Điều này khiến chúng rất khó để phát hiện. Hiện chưa có cách nào hữu hiệu để ngăn ngừa Christened Chrysaor, ngoại trừ việc tải các ứng dụng, nội dung từ các nguồn tin cậy.
58Vote
43Vote
31Vote
22Vote
18Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.