Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong

17 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 3618)
Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong
Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong

Hôm Chủ nhật (17/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận thấy chính phủ Trung Quốc có những hành động đe dọa cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong, và cảnh báo sẽ đánh giá lại quyền tự trị của đặc khu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông nhận thấy chính phủ Trung Quốc đã dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và thông báo bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong có thể khiến Mỹ đánh giá lại vị thế của đặc khu.

Ông Pompeo cho rằng các phóng viên Mỹ tác nghiệp ở Hong Kong là một phần của "báo chí tự do" và các bản tin của họ "có giá trị thông tin cho công dân Trung Quốc và thế giới".

Anh đã ký thỏa thuận với Trung Quốc khi trao trả Hong Kong năm 1997, đặc khu được phép duy trì "mức độ tự trị cao" trong 50 năm. Việc Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao là cơ sở để Mỹ đánh giá "tình trạng đặc biệt" của thành phố, giúp đặc khu được hưởng các ưu đãi về thương mại tách biệt với Trung Quốc đại lục.


Theo ông, bất kỳ quyết định nào tác động đến quyền tự trị và tự do của Hong Kong được bảo đảm theo Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật Cơ bản chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' và tình trạng của thành phố.

Đầu tháng 05/2020, ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Bộ Ngoại giao hoãn báo cáo trước Quốc hội về đánh giá liệu Hong Kong có được hưởng đầy đủ quyền tự trị từ Trung Quốc để tiếp tục nhận các đối xử đặc biệt từ Mỹ hay không.

Ông giải thích, việc trì hoãn báo cáo cho phép đánh giá thêm về bất kỳ hành động nào của Trung Quốc trong thời gian sắp diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, ngày 22/05/2020.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gần đây leo thang do đại dịch toàn cầu Covid-19. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và nghi ngờ virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.