Lầu Năm Góc Thanh Lọc Các Cố Vấn Thời Chính Quyền Trump

02 Tháng Hai 20216:30 CH(Xem: 3186)
Lầu Năm Góc Thanh Lọc Các Cố Vấn Thời Chính Quyền Trump
Lầu Năm Góc Thanh Lọc Các Cố Vấn Thời Chính Quyền Trump

Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc, bao gồm nhiều người được ông Trump cất nhắc cuối nhiệm kỳ.

 

Trong thông báo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết những người bị sa thải là thành viên 42 ban cố vấn của Lầu Năm Góc, trong bối cảnh cơ quan đang tiến hành một đợt rà soát nhân sự toàn diện. Trong số những cố vấn bị bãi nhiệm có một số thành viên thuộc chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Donald Trump như Corey Lewandowski và David Bossie.

 

Lầu Năm Góc cho biết quyết định của Bộ trưởng Austin nhằm giải quyết mối lo ngại khi chính quyền Trump đã công khai bổ nhiệm một số người trung thành với ông vào các hội đồng cố vấn trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

 

Đợt thanh lọc chỉ nhắm vào những người được Lầu Năm Góc bổ nhiệm, không phải những quan chức, cố vấn được Nhà Trắng hay Quốc hội cất nhắc. Việc rà soát lại toàn bộ thành viên trong các hội đồng được coi là trọng tâm hiện tại của Bộ Quốc phòng Mỹ trước khi chỉ định các thành viên mới.

 

John Kirby, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho hay: "Bộ trưởng quan tâm sâu sắc đến những thay đổi gần đây đối với các thành viên thuộc ủy ban cố vấn cấp bộ. Động thái của Bộ trưởng Austin sẽ cho phép ông nhanh chóng nắm chắc mục đích của các ủy ban và đảm bảo đây là những người sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất có thể cho lãnh đạo bộ. Loạt quyết định bổ nhiệm nhanh chóng tại rất nhiều hội đồng của Bộ Quốc phòng từ tháng 11/2020 đến tháng 01/2021 đã khiến Bộ trưởng quan tâm sâu sắc và khiến ông đi đến quyết định mới”

 

42 hội đồng cố vấn thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhận hàng triệu USD mỗi năm và một số công việc của họ được cho là không cần thiết. Quyết định bãi nhiễm của Bộ trưởng Austin ảnh hưởng tới hàng trăm thành viên thuộc các ban cố vấn từ chính sách quốc phòng, khoa học, cải cách tới các vấn đề sức khỏe.

 

Tháng 12/2020, cựu tổng thống Donald Trump được cho là đã "thay máu" ban cố vấn kinh tế của Lầu Năm Góc và bổ nhiệm các thân tín Bossie, Lewandowski, dù hai người chưa từng phục vụ trong quân đội, cũng như không có kinh nghiệm về ngành công nghiệp quốc phòng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).