Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức

20 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 21251)
Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức
blank
Tháng 07/2015, một nhóm nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm Rensselaer AI và Reasoning Lab ở New York đã công bố một đoạn video về sự nhận thức của robot. Đây có thể coi là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo (AI).

Dưới đây là đoạn video về chú robot có khả năng nhận thức đầu tiên trên thế giới, đã gây chấn động trong giới khoa học:


Bài thử nghiệm được thực hiện trên robot NAO, một sản phẩm robot thương mại của hãng Aldebaran. Trong bài thử nghiệm, 3 con robot NAO được lập trình để hiểu rằng 2 trong số chúng bị uống “thuốc câm”, không có khả năng nói chuyện. Thực tế, 2 con robot đã bị tắt, trừ 1 con thứ 3. Khi được hỏi “Ai trong số chúng có thể nói chuyện”, con robot không bị tắt đã đứng lên và trả lời “Tôi không biết”.

Tuy nhiên, một chốc sau, khi chương trình của robot nhận ra nó có thể nghe được giọng nói của chính mình. Con robot đã vẫy tay và nói: “Tôi xin lỗi. Tôi biết rồi. Tôi có thể chứng minh rằng mình không bị uống thuốc câm”. Điều này có nghĩa là, robot có khả năng nhận biết âm thanh giọng nói của chính mình, liên kết câu hỏi với các gợi ý, và kết luận một cách hợp lý rằng nó không bị uống “thuốc câm”.


NAO là một robot giống người, cao khoảng 58cm. NAO có thiết kế bề ngoài nhỏ nhắn và dễ thương. Nó được sinh ra là để làm bạn với mọi người trong gia đình. NAO có thể di chuyển, nhận ra chủ nhân, nghe họ nói chuyện và thậm chí, nói chuyện lại với người dùng.

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, NAO không ngừng được cải tiến để có thể làm hài lòng chủ nhân, di chuyển, nhận ra họ và theo một cách nào đó, yêu quý họ. Có thể nói, đây sẽ là “bạn của con người” trong tương lai.

Đây mới chỉ là bước đầu trong việc nghiên cứu và phát triển nhận thức của robot, Giáo sư Bringsjord tin rằng sẽ thành công trong việc dạy robot đâu là đúng và đâu là sai, nhờ nguồn đầu tư đến từ Hải quân Hoa Kỳ.

Bringsjord sẽ mang kết quả thí nghiệm đến tham dự cuộc Hội Thảo Về Robot, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 08/2015.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.