Cảnh Báo: 1,500 Ứng Dụng iOS Bị Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng

22 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 5593)
Cảnh Báo: 1,500 Ứng Dụng iOS Bị Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng
blank
Theo một báo cáo từ trang Cultofmac, một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện, có thể ảnh hưởng đến khoảng 1,500 ứng dụng iOS.

Lỗ hổng bảo mật đã được công ty phân tích an ninh mạng SourceDNA xác định vào tháng 03/2015, nó sẽ khiến người dùng dễ bị tin tặc tấn công để chiếm đoạt mật mã, thông tin tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Quá trình sửa lỗi đã hoàn thành trong một bản cập nhật mã nguồn mở - nơi có chứa các lỗ hổng. Tuy nhiên, một số nhà phát triển ứng dụng vẫn chưa được cập nhật phiên bản mới.

Các lỗi xuất hiện trong một phiên bản của AFNetworking, một thư viện mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể thêm khả năng kết nối mạng vào các ứng dụng của họ, được phát hành vào tháng 01/2015. Ars Technica cho biết lỗ hổng cho phép các đối tượng trung gian tấn công vào dữ liệu được mã hóa bằng HTTPS, một giao thức bảo mật Internet được sử dụng rộng rãi.

Theo mô tả của Ars Technica về cách hoạt động của cuộc tấn công khi ứng dụng đang chạy phiên bản 2.5.1 của AFNetworking:


“Để khai thác lỗi, kẻ tấn công lợi dụng mạng Wi-Fi trong các quán cà phê hay ở nơi công cộng để theo dõi kết nối của thiết bị có lỗ hổng bằng cách cho họ tiếp cận với một kết nối có chứng nhận an toàn giả mạo. Trong điều kiện bình thường các ủy thác viên sẽ ngay lập tức phát hiện ra giao thức giả như vậy, và các kết nối sẽ được ngắt. Nhưng vì một lỗi logic trong bộ mã của phiên bản 2.5.1, việc kiểm tra xác nhận sẽ không được thực hiện, vì vậy chứng nhận giả mạo sẽ trở thành hợp lệ”
Sau khi đã xác định được bộ mã bị lỗi, SourceDNA tiến hành quét và phân tích tất cả 1.4 triệu ứng dụng trong App Store để tìm ra những ứng dụng có lỗ hỗng tương tự. Ngoài những nhà phát hành bên thứ ba, còn có những ứng dụng phổ biến có chứa các mã nguồn bị lỗi, bao gồm cả Movies (từ Flixster), hay Rotten Tomatoes, được báo cáo là vẫn dễ bị xâm nhập.

Người dùng có thể kiểm tra xem ứng dụng của mình có thuộc diện "nguy hiểm" hay không qua link: http://searchlight.sourcedna.com/lookup
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.