Apple Sẽ Xóa Sạch Các Ứng Dụng Nhiễm Malware Trên App Store

22 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 6367)
Apple Sẽ Xóa Sạch Các Ứng Dụng Nhiễm Malware Trên App Store
blank
Tháng 09/2015, ngay sau khi xuất hiện các tin tức về việc App Store Trung Quốc chứa 1 số ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại. Apple đã bắt đầu chiến dịch “làm sạch” App Store dành cho thị trường Trung Quốc.

Theo đó, trang Reuters cho biết, đại diện của Apple đã xác nhận: “Chúng tôi đã xoá một số ứng dụng từ App Store Trung Quốc, các ứng dụng được tạo ra bằng phần mềm giả mạo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang làm việc với các lập trình viên để chắc chắn rằng họ đang sử dụng đúng phiên bản Xcode để phát triển ứng dụng”

Được biết, Apple đã loại bỏ khá nhiều ứng dụng, trong đó có một số ứng dụng rất nổi tiếng và phổ biến như WeChat, CamCard, Didi Chuxing - đối thủ của Uber tại Trung Quốc.

Đại diện của WeChat cũng xác nhận và cho biết phiên bản ứng dụng WeChat được ra mắt trước ngày 10/09/2015 có chứa malware, nhưng ở bản cập nhật mới nhất, nó đã an toàn.

Trước đó, một số hacker ở Trung Quốc đã tải Xcode về và chỉnh sửa nó thành một phần mềm khác có chứa malware, gọi là XcodeGhost. Tin tặc sẽ thuyết phục lập trình viên tải về XcodeGhost với lý do là nó sẽ được tải về với tốc độ nhanh hơn, vì tải Xcode từ server Apple chậm hơn rất nhiều.

Sau đó, các ứng dụng được phát triển bởi XcodeGhost đều chứa phần mềm độc hại. Theo tập đoàn an ninh Palo Alto Networks, phần mềm độc hại từ ứng dụng phát triển bởi XcodeGhost có thể khởi tạo các đoạn hội thoại giả, mở các URL không được sự cho phép, đọc dữ liệu trong clipboard của máy. Malware được cho là rất "độc hại và nguy hiểm", đã có ít nhất 39 ứng dụng bị nhiễm.

Những người dùng không dùng App Store Trung Quốc hiện vẫn có thể yên tâm, tuyệt đối không nên tải về các ứng dụng khả nghi từ App Store Trung Quốc. Những người dùng đã hội nhập và tải về một số ứng dụng khả nghi từ App Store Trung Quốc nên cập nhật phiên bản mới nhất, hoặc gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng đó.
520Vote
47Vote
39Vote
26Vote
18Vote
3.550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.