Hơn 250 Ứng Dụng Bị Gỡ Bỏ Khỏi App Store Vì Truy Cập Thông Tin Người Dùng

20 Tháng Mười 20159:00 CH(Xem: 5341)
Hơn 250 Ứng Dụng Bị Gỡ Bỏ Khỏi App Store Vì Truy Cập Thông Tin Người Dùng
blank
Hạ tuần tháng 10/2015, Apple đã gỡ bỏ hơn 250 ứng dụng trên App Store. Các ứng dụng bị gỡ bỏ là những phần mềm sử dụng ứng dụng từ một công ty quảng cáo của Trung Quốc, có thể can thiệp vào dữ liệu cá nhân của người sử dụng.

Cụ thể, theo báo cáo của công ty bảo mật di động SourceDNA, một công ty có tên là Youmi đã cung cấp gói phát triển phần mềm có khả năng tiết lộ thông tin về những ứng dụng người dùng đã tải về, địa chỉ email, số serial điện thoại. Các ứng dụng trên đã có hơn 1 triệu lượt tải về.

Hầu hết các nhà sản xuất phần mềm sử dụng SDK của Youmi đều có trụ sở tại Trung Quốc, có thể có hoặc không cố ý vi phạm các nguyên tắc bảo mật và quyền riêng tư của Apple. Trích bài blog của Source DNA đăng tải:

“Thông tin của người dùng bị SDK của Youmi gửi đến server riêng, chứ không phải gửi tới các nhà phát triển ứng dụng. Chúng tôi tin rằng các nhà phát triển phần mềm đều không nhận thức được vấn đề liên quan tới bộ SDK, được phát hành dưới dạng nhị phân, làm phức tạp và thông tin của người sử dụng được tải lên server của Youmi, không phải tải về ứng dụng. Chúng tôi khuyến nghị các nhà phát triển ngừng sử dụng SDK này cho đến khi công cụ được loại bỏ”

SourceDNA cho rằng, có thể Youmi đã thử nghiệm trong nhiều năm với nhiều cách để khai thác vào những điểm hạn chế của API của iOS, nhằm thu thập những thông tin mà chỉ Apple mới có thể biết.

Thường các ứng dụng sẽ bị chặn lại trong quá trình xét duyệt, nhưng bằng cách nào đó, Youmi đã tấn công vào điểm hạn chế của SDK, từ đó thu thập nhiều dữ liệu hơn. SKD của Youmi chỉ bị phát hiện khi SourceDNA cập nhật phần mềm Searchlight, để kiểm tra những ứng dụng vi phạm vào bảo mật và sự riêng tư.

Apple cho biết tất cả những ứng dụng dựa trên SDK này đã bị gỡ bỏ. Hiện hãng đã làm việc với các nhà phát triển phần mềm để đảm bảo những sản phẩm của họ sẽ phù hợp với chính sách của App Store.
56Vote
45Vote
34Vote
23Vote
12Vote
3.520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.