WWDC 2016: Apple Chính Thức Công Bố iOS 10 Cùng Nhiều Tính Năng Mới

14 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 6232)
WWDC 2016: Apple Chính Thức Công Bố iOS 10 Cùng Nhiều Tính Năng Mới
blank
Trung tuần tháng 06/2016, trong sự kiện WWDC thường niên của Apple, hãng đã chính thức ra mắt iOS 10, phiên bản OS kế nhiệm mang đến những năng mới rất đáng giá.

Đầu tiên, Apple giới thiệu một ứng dụng điều khiển Apple TV từ xa mới. Eddy Cue cho biết: “Có rất nhiều khách hàng đã chia sẻ rằng họ mong muốn một ứng dụng trên iPhone có cùng các tính năng như một chiếc điều khiển từ xa Siri”. Ứng dụng mới sử dụng các thao tác cảm ứng và cả tính năng ra lệnh bằng giọng nói để điều khiển Siri và điều khiển chuyển động để phục vụ mục đích chơi game. Người dùng cũng có thể soạn text thông qua một bàn phím tiêu chuẩn.

Một tính năng mới khác sẽ đóng vai trò cầu nối giữa tvOS và iOS, là khả năng download tự động ứng dụng giữa các thiết bị. Khi người dùng download ứng dụng MLB trên iPhone, thì ứng dụng này cũng sẽ tự động được cài đặt trên Apple TV.

Mở rộng tính năng Continuity sẽ giúp người dùng xử lý công việc tốt hơn giữa các thiết bị của Apple. Hãng đã giới thiệu Universal Clipboard – một tính năng mới giúp cho tất cả những gì mà người dùng đã copy vào clipboard trên một thiết bị iOS hoặc macOS sẽ tự động sẵn sàng trong clipboard của các thiết bị còn lại.

Về iOS 10, màn hình khoá của iOS 10 được tái thiết kế lại với hệ thống thông báo mới, cho phép người dùng tương tác nhanh với các ứng dụng và mở rộng ứng dụng của màn hình 3D Touch.

Tính năng "Raise to wake" sẽ cho phép đánh thức màn hình khoá của thiết bị chỉ cần cầm thiết bị lên, và ngay lập tức nó sẽ hiển thị các thông báo của hệ thống thông báo. Với 3D Touch, người dùng có thể tương tác với hệ thống thông báo của ứng dụng ngay lập tức mà không cần phải mở khoá màn hình, khá tương tự như những gì Google đã làm trên Android.

Apple cũng mở rộng ứng dụng của 3D Touch trên màn hình Home Screen, bổ sung các công cụ cho ứng dụng cho phép duyệt nhanh nội dung mà không cần phải mở ứng dụng đó lên.

WWDC 2016 cũng là lần đầu tiên Apple mở rộng khả năng ứng dụng Siri cho các lập trình viên. Người dùng có thể đưa ra các câu lệnh chẳng hạn như "gửi một đoạn WeChat cho Nancy nói rằng Tôi sẽ đến trễ 5 phút", ngay lập tức một giao diện tương tác trực tiếp với WeChat sẽ xuất hiện. Các ứng dụng đã hỗ trợ tính năng mới gồm có Slack, WeChat, và WhatsApp phụ vụ cho các mục đích nhắn tin và liên lạc, cũng như Uber, Runtastic, Runkeeper, MapMyRun và Skype cho đàm thoại VOIP.

Siri trên iOS 10 có thể nhận biết bối cảnh tốt hơn thông qua các gợi ý thông minh hơn dựa vào vị trí hiện tại, lịch biểu, danh bạ, địa điểm gần nhất… và các thông tin liên quan khác, có thể thấy Siri đang ngày càng tiến gần hơn tới Trí thông minh nhân tạo (AI).

Cùng với đó, ứng dụng Photos mới sẽ bổ sung các vật thể mới và nhận biết được phong cảnh chụp nhằm nâng cao hiệu quả tìm kiếm và sắp xếp ảnh trong thiết bị. Chiếc iPhone sẽ có thể sắp xếp và phân loại các hình ảnh có liên quan nhất tới bất kỳ khoảnh khắc nào – chẳng hạn như theo các chuyến đi, hay theo thời gian.

Thiết kế của Apple Maps được làm mới hoàn toàn trên iOS 10. Eddy Cue mô tả, ứng dụng Maps mới đã trở nên “chủ động hơn rất nhiều”, được bổ sung rất nhiều tính năng tiên đoán hữu ích dành cho người dùng. Apple Maps sẽ có thể gợi ý nhà hàng gần nhất với giao diện phù hợp hơn cho tính năng dẫn đường mà nổi bật là UI đơn giản kèm bổ sung thông tin giao thông. Tương tự như Siri, việc tương tác với Maps đã được mở cho các lập trình viên, cho phép người dùng có thể đặt chỗ và thanh toán cho nhà hàng, đặt chỗ và thanh toán cho dịch vụ Uber hoặc kiểm soát hành trình Uber mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng Maps.

Ngoài ra, Apple Music cũng được thay đổi toàn diện. Giao diện mới nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn và đẹp hơn rất nhiều, còn các tab phía mép dưới màn hình vẫn không thay đổi, gồm Library, For You, Browse, Radio, Search. Lyrics cũng đã được bổ sung cho phiên bản mới của Apple Music.

Tương tự như Apple Music, Apple News được giới thiệu lần đầu trong năm 2015. Trên iOS 10 của năm 2016, ứng dụng được thay đổi hoàn toàn về giao diện, có nhiều nét tương đồng với ứng dụng Music mới.

Bên cạnh đó, Apple Home là ứng dụng mới hoàn toàn đầu tiên của iOS 10, được xây dựng trên kiến trúc HomeKit của Apple, cho phép người dùng quản lý cũng như điều khiển tất cả các thiét bị có kết nối và tương thích với iOS 10 trong nhà mình.

Ứng dụng Phone trên iPhone cũng có thay đổi lớn trên iOS 10 với tính năng chuyển nội dung voicemail thành text (voicemail transcriptions), giúp người dùng đọc nội dụng tin nhắn thoại nhận được thay vì phải nghe bằng tai. Ứng dụng Phone còn có thể nhận dạng một cuộc gọi từ số lại có thể là một cuộc gọi spam nay không và gắn nhãn để cảnh báo cho người dùng.

Với Messages – ứng dụng có tần suất sử dụng nhiều nhất trên iOS, sẽ cho phép các nội dung nhắn như video có thể được khởi chạy ngay trong ứng dụng. Các biểu tượng emoji cũng được tăng kích thước lên gấp 3 lần. Apple cũng đánh dấu các từ trong nội dung tin nhắn có thể chuyển sang thành emoji được, và cho phép người dùng lựa chọn chuyển đổi chỉ với một cú gõ. Hiệu ứng bong bóng sẽ giúp cho việc hiển thị tin nhắn trở nên vui vẻ hơn và đỡ nhàm chán hơn, Apple Music cũng được tích hợp vào Messages cho phép nghe nhạc ngay trong ứng dụng. Các lập trình viên sẽ có quyền tương tác lớn hơn với iMessages tương tự như với Maps hay Siri.

Không dừng lại ở đó, Apple còn mang lại khá nhiều những cập nhật nhỏ hơn như: Live Photos được hỗ trợ bởi tính năng ổn định ảnh điện tử và có thể được chỉnh sửa; Safari trên iPad được bổ sung lựa chọn hiển thị split-screen. Việc chỉnh sửa ảnh RAW cũng sẽ là một phần được bổ sung của iOS 10.

Kết thúc buổi giới thiệu, Apple nhấn mạnh rằng các ứng dụng nhắn tin của hãng đều sử dụng mặc định công nghệ mã hoá “end-to-end”, và mọi thông tin "deep learning" được thu thập từ người dùng sẽ được lưu giữ trực tiếp trên thiết bị thay vì khởi tạo một profile trên cloud.

iOS 10 sẽ được phát hành miễn phí trong mùa thu năm 2016, riêng các bản public beta sẽ được phát hành trong tháng 07/2016 cho các thiết bị như iPhone 5 trở lên, iPod Touch 6, iPad mini 2 trở lên, iPad đời thứ 4 và các mẫu iPad Air và iPad Pro.
55Vote
44Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.