Người Dùng Nên Back Up Dữ Liệu Trước Khi Lên iOS 10.3

26 Tháng Ba 20177:00 CH(Xem: 5514)
Người Dùng Nên Back Up Dữ Liệu Trước Khi Lên iOS 10.3
blank
Tất cả các thiết bị như Apple Watch, iPhone, iPad, Apple TV hay Mac hiện đều sử dụng hệ thống tập tin Hierarchal File System (HFS+). Từ phiên bản cập nhật tiếp theo của macOS và iOS, cụ thể là iOS 10.3, Apple sẽ tiến hành thay thế sang phân vùng mới với tên gọi Apple File System (APFS), mang lại nhiều tiện ích hơn cho các lập trình viên và người dùng. Tuy nhiên, để tránh các trường hợp mất dữ liệu trong quá trình nâng cấp, người dùng nên sao lưu dữ liệu trước thực hiện cập nhật cho thiết bị.

Cụ thể hơn về hệ thống tập tin HFS+, nó được Apple sử dụng trên bộ nhớ thiết bị từ năm 1998. HFS+ là một bản nâng cấp mở rộng của Heterarchal File System (HFS) giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1985. Apple đã duy trì và phát triển hệ thống HFS+ cho các thiết bị của hãng trong khoảng 30 năm. Đây là một phần cốt lõi đối với bất kỳ hệ điều hành nào, giúp người dùng quản lý việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu trên đĩa cứng của thiết bị.

Với hệ thống tập tin mới Apple File System trên iOS 10.3, nó sẽ thay thế cho HFS+ đang được sử dụng trên nền tảng iOS thấp hơn. Đồng nghĩa với việc toàn bộ cấu trúc của bộ nhớ sẽ thay đổi theo, bắt buộc Apple phải lấy tất cả dữ liệu cá nhân như file nhạc, bản ghi âm, ghi chú… lưu trữ riêng, sau đó tiến hành làm sạch và định dạng lại bằng APFS.

Hệ thống APFS được thiết kế để phục vụ tốt hơn cho thế hệ thiết bị mới của Apple bao gồm iWatch, iPhone, iPad và Mac. Nó mang lại nhiều tiện ích hơn cho các lập trình viên, giúp người dùng cải thiện các vấn đề liên quan tới hiệu suất hoạt động, sử dụng hiệu quả không gian lưu trữ và đảm bảo an ninh cũng như tính riêng tư cá nhân thông qua phương pháp mã hóa đơn hoặc đa khóa.

Apple sẽ hạn chế việc gây ảnh hưởng tới người dùng trong quá trình nâng cấp, nhưng khả năng phát sinh lỗi vẫn sẽ cao hơn bình thường. Để tránh các trường hợp đang tiếc như mất mát dữ liệu trong khi nâng cấp, người dùng nên sao lưu dữ liệu trước.

Các cách giúp sao lưu dữ liệu an toàn, người dùng có thể sử dụng iTunes đồng bộ dữ liệu trên iPhone, iPad với máy tính. Hoặc người dùng cũng có thể sử dụng công cụ hỗ trợ khác thay thế cho iTunes. Hiện có khá nhiều công cụ được phát triển với mục tiêu giúp người dùng quản lý thiết bị iOS một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Đặc biệt là khả năng kết nối mà không cần cài đặt iTunes của Apple.

Thông thường, khi phát hành bản cập nhật mới, Apple sẽ cung cấp cho người dùng hai phương thức thực hiện là cập nhật trực tiếp trên thiết bị qua OTA, và cài đặt bằng firmware thông qua iTunes trên máy tính. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị, người dùng nên tải về firmware mới nhất và tiến hành nâng cấp qua iTunes trên máy tính.
553Vote
44Vote
35Vote
21Vote
16Vote
4.469
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.