8 Tiện Ích Của Apple Mac Ít Được Biết Đến Nhưng Rất Hữu Dụng

10 Tháng Chín 20144:04 CH(Xem: 9098)
8 Tiện Ích Của Apple Mac Ít Được Biết Đến Nhưng Rất Hữu Dụng

Dòng Macbook được Apple trang bị sẵn một loạt các ứng dụng, xếp gọn gàng trong thư mục Applications. Ta có các phần mềm như bộ iWork, AddressBook, iCal và một số ứng dụng hữu ích khác. Và dưới đây là 8 ứng dụng hữu ích có thể bạn không để ý đến:

1. Activity Monitor. (Giám sát hoạt động)
2. Console. (Giao diện điều khiển)
3. DigitalColor Meter. (Đồng hồ điện tử có màu)
4. Disk Ultility. (Tiện ích trên đĩa)
5. Grab.
6. Keychain Access. (Trình quản lý mật khẩu)
7. VoiceOver Ultility. (Tiện ích âm thanh)
8. System Information. (Thông tin hệ thống)

I.
Activity Monitor (Giám sát hoạt động):

blank

Nó giúp ta kiểm tra các quá trình hoạt động của CPU, Bộ nhớ và năng lượng. Một số ứng dụng, như Photoshop, Time MachineSafari, có thể ngốn nhiều năng lượng ngay cả khi ta không sử dụng. Nếu đang cần tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt thì hãy truy cập vào bảng điều khiển sử dụng năng lượng.

blank

Thủ thuật: nhấp chuột phải hoặc Ctrl+click vào biểu tượng trên Dock ‘Show CPU History’ (Xem lịch sử CPU) từ menu Dock Icon.

II. Console (Giao diện điều khiển):

blank

Nếu bạn thường xuyên cài đặt thử các ứng dụng mới rồi xóa đi sau đó. Không may là các ứng dụng dù đã bị xóa nhưng vẫn có thể chạy trong nền làm máy hoạt động chậm. Cách để giải quyết là vào ứng dụng Console. Khi mở ra ta sẽ thấy màn hình hiển thị những thứ tưởng như vô nghĩa. Đừng quá lo lắng, cứ tiếp tục chờ một chút sẽ bắt đầu thấy những thứ giống như tên của ứng dụng mà mình đã xóa.

blank
Nếu nhìn thấy rất nhiều lỗi hiện lên trong một hàng khó hiểu, chỉ cần chọn dòng đó rồi nhấn cmd+c để copu nó và paste qua Google để tìm hiểu.

Thủ thuật: nếu nghi ngờ về một ứng dụng nào đó đang hoạt động, bạn có thể kiếm nó trong phần trên cùng bên phải.

III. DigitalColor Meter:

blank

Đây là một công cụ nhỏ đáng yêu nếu bạn là một nhà thiết kế hay nhà phát triển web muốn nhanh chóng biết các giá trị của màu sắc. Mở ứng dụng này ra, bạn có thể di chuột qua bất cứ phần nào trên màn hình và nhấn shift+command+c và copy giá trị màu đó để dán nó bất cứ đâu.

Thủ thuật: nếu cần phóng to hơn, nhấn giữ ctrl và làm thao tác di 2 ngón tay lên hay xuống trên trackpad. Điều này cũng có thể áp dụng cho bất cứ ứng dụng nào.

IV. Disk Utility:

blank

Mac OS X thực hiện tác vụ tự dọn sạch tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không thể tự mình mở Disk Utility để sữa chữa lại Disk với “Repair Disk Permissions” hay “Repair Disk”. Tốt nhất là nên sao lưu lại các phần quan trọng trước khi cho chạy chúng. Khi tìm thấy lỗi, Disk Ultility sẽ tự sữa cho bạn.

V. Grab:

blank

Chức năng chụp màn hình được xây dựng ngay trong Mac nên không cần đến các ứng dụng bên ngoài. Các phím tắt để chụp toàn bộ màn hình là command+shift+3, chụp một phần màn hình là command+shift+4, và nhấn ctrl nếu bạn muốn mang hình chụp vào Clipboard để có thể dán nó lên bất cứ đâu. Ứng dụng Grab cho ta thêm một vài lựa chọn (Phần chọn lựa, màn hình, cửa sổ, và thời gian) và thậm chí là thay đổi con trỏ.

Thủ thuật: hãy thử các tùy chọn đặt giờ chụp trong menu Capture, để chế độ chờ khoảng 10s sẽ giúp bạn kịp di chuyển chuột cho tấm hình hoàn hảo hơn.

VI. Keychain Access (trình quản lý mật khẩu):

blank

Safari có các gợi ý cho mật khẩu và ghi nhớ nó luôn dùm bạn. Nhưng đôi khi ta vẫn phải cần tìm lại mật khẩu. Keychain là ứng dụng giúp lưu trữ tất cả các mật khẩu cho bạn, sau khi đã xác nhận, bạn có thể vào duyệt.

Thủ thuật: trong Keychain Preferences chọn “Show keychain status in menu bar” (xem tình trạng mật khẩu trên thanh công cụ) và bạn có thể truy cập nhanh đến chế độ khóa màn hình và một số tính năng khác của truy cập Keychain.

VII. VoiceOver Utility:

blank

Chiếc Macbook có thể nói chuyện với bạn, nhưng ít ai sử dụng tính năng này. Chức năng cơ bản khá là hạn chế trong panel Accessibility trong phần Cài đặt hệ thống, nhưng VoiceOver Utility sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn.

VIII. System Information:

blank

Đây là ứng dụng nắm tất cả các thông tin về máy tính. Ta có thể mở nó ra để xem các thông số về phần cứng, thông số kỹ thuật, bao nhiêu cài đặt phần mềm và dung lượng lưu trữ sẵn có.

Nếu máy bị đánh cắp hoặc cần sữa chữa thì sẽ rất thuận tiện khi có các thông số chính xác, bao gồm cả phiên bản và số serial.

Mở ứng dụng và nhấn command+s, một tài liệu đọc XML sẽ được lưu trên desktop. Lưu nó vào Dropbox hoặc ghi vào đĩa CD và cất đi. Khi có bất cứ chuyện gì xảy ra với máy thì bạn cũng có sẵn các chi tiết chính xác về máy của mình.

Thủ thuật: có thể kiểm tra sức khỏe của pin trên Macbook. Dưới Hardware => Power có một danh sách “Cycle Count” (Đếm chu kỳ). Mỗi pin đều có một số chu kỳ sạc hạn chế. Tìm số lần đã sạc trên máy và so sánh với số mẫu trong System Information để xem đã đến lúc thay pin hay chưa.

56Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.